Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa đầu tiên

(ANTV) - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 20/6 cho biết, Triều Tiên cần triển khai động thái đầu tiên nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này trước khi trông chờ vào bất cứ sự nới lỏng trừng phạt nào từ phía Mỹ.

Trong một phát biểu, ông Bolton nêu rõ: "Triều Tiên đã nói rằng họ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn và điều cần làm hiện nay là thảo luận về cách thức để đạt được điều đó."

Theo ông Bolton, các cam kết ngoại giao sẽ được tiến hành rất nhanh. Ông nhấn mạnh, nếu Triều Tiên nghiêm túc thì họ chắc hẳn cũng muốn hành động nhanh chóng nhằm đạt được cam kết phi hạt nhân hóa.

Iran từ chối đàm phán sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Truyền thông Trung Đông ngày 20/6 dẫn tuyên bố của người đại diện Chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht khẳng định Tehran sẽ không tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bình luận về những thông tin liên quan tới việc một số chính trị gia Iran bắt đầu tiến hành đàm phán với phía Mỹ, ông Nobakht nhấn mạnh rằng điều này không hợp lý, song ông không loại trừ khả năng Tehran tiến hành đối thoại với những nước khác.

Bên cạnh đó, ông Nobakht cũng lưu ý rằng JCPOA được hoàn tất dựa trên cơ sở của các cuộc thương lượng và bên nào vi phạm những nghĩa vụ liên quan các cuộc đàm phán thì bên đó không đáng tin cậy.

Trong khi đó, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thuộc Chính phủ Iran đã đề xuất việc thành lập một cơ quan để đối phó với chiến tranh tâm lý và hoạt động tuyên truyền của Mỹ.

Ả-rập Xê-út lên kế hoạch cô lập Qatar

Truyền thông địa phương đưa tin Ả-rập Xê-út dự kiến tổ chức đấu thầu dự án đào kênh “khủng” có tên Salwa với sự tham gia của các công ty kỹ thuật nước ngoài. Dự án đào kênh này được dư luận cho là nhằm mục đích cô lập Qatar, biến quốc gia này trở thành một ốc đảo.

Kênh RT cho biết Riyadh dự trù thi công kênh Salwa trong vòng 1 năm để tạo ra “rào chắn” bằng nước với quốc gia hàng xóm Qatar ở thời điểm quan hệ giữa hai láng giềng này chuyển biến xấu.

Truyền thông địa phương đưa tin kênh Salwa nằm ở phía Đông Ả-rập Xê-út dự kiến dài 60km, sâu 15-20m và rộng 200m. Ước tính chi phí cho dự án này là 2,8 tỉ riyal (tương đương 746 triệu USD).

Ngoài ra, các khách sạn cao cấp, biệt thự và cầu tàu dành cho du thuyền cùng nhiều cơ sở hạ tầng giải trí khác sẽ được xây dựng dọc kênh Salwa. Trên kênh Salwa sẽ có thêm 3 cảng có khả năng đón các tàu khách lớn. Nếu kế hoạch này được hiện thực hóa, Qatar - đất nước chỉ có biên giới chung với Ả-rập Xê-út - sẽ trở thành một ốc quốc.

BT
Thăm dò khán giả