Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc trừng phạt Iran

(ANTV) - Mỹ cáo buộc Iran cung cấp cho phiến quân Houthi của Yemen loại tên lửa được phóng sang Saudi Arabia hồi tháng 7 vừa qua, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc buộc Iran phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, cho biết thông tin từ Saudi Arabia cho thấy tên lửa được phóng hồi tháng 7 là tên lửa Qiam của Iran và theo bà đây là loại vũ khí không xuất hiện ở Yemen trước khi nổ ra xung đột.

Bà Haley cho rằng với việc cung cấp vũ khí cho quân Houthi, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã vi phạm 2 nghị quyết của Liên hợp quốc về Yemen và Iran. Cũng theo Đại sứ Mỹ, tên lửa được phóng xuống Thủ đô của Saudi Arabia hôm 28/10 cũng có xuất xứ từ Iran.

Trong hơn 2 năm qua, liên minh do Saudi Arabia đã tấn công lực lượng Houthi, đồng minh của Iran, để hậu thuẫn Chính phủ bị lật đổ của Yemen. Thái tử Saudi Arabia hôm 6/11 mô tả việc Iran cung cấp tên lửa cho Houthi là "hành vi xâm lược quân sự trực tiếp" và có thể coi đây là hành vi gây chiến.

Các thị trưởng Catalonia biểu tình trước trụ sở châu Âu ở Brussels

Gần 200 Thị trưởng các khu vực hành chính thuộc vùng Catalonia ngày 07/11 đã tập hợp biểu tình trước các trụ sở châu Âu tại Brussels để yêu cầu trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha sau hành động đơn phương tuyên bố độc lập của vùng này.

Các Thị trưởng của vùng Catalonia tham gia cuộc biểu tình với mong muốn EU bày tỏ quan điểm một cách mạnh mẽ về các sự kiện diễn ra tại Tây Ban Nha gần đây. Những người biểu tình cho biết người dân Catalonia luôn tin tưởng vào các công việc của EU, song hiện nay họ đang mang nặng cảm giác bị bỏ rơi.
Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ trả lời chất vấn của các Nghị sĩ về cuộc khủng hoảng Catalonia ở Tây Ban Nha trước Ủy ban Nội vụ Quốc hội nước này vào ngày 8/11.

Đến nay Chính phủ liên bang Bỉ, với nguyên tắc không can thiệp, chưa có phát biểu chính thức nào về việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đến Bỉ và quyết định được thẩm phán Brussels đưa ra hôm 5/11 là phát lệnh bắt và phóng thích có điều kiện ông Puigdemont và 4 cố vấn thân cận.

 

BT
Thăm dò khán giả