Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Thứ 5, 25/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với IAEA

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời cho rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đang xa rời nghĩa vụ tuân thủ các cam kết hạt nhân của Tehran. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Tehran đã tạm dừng thực thi Nghị định thư Bổ sung đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Truyền hình nhà nước Iran cũng đưa tin Tehran chính thức bắt đầu hạn chế các cuộc thanh sát quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân của nước này, được cho là nhằm gây áp lực để với các nước châu Âu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng tồn tại vật chất hạt nhân tại một cơ sở mà Iran chưa khai báo ở nước này. Địa điểm nghi ngờ nêu trên thuộc quận Turquzabad ở Tehran, nơi Israel từng coi là cơ sở hoạt động nguyên tử bí mật của Iran. IAEA cũng cho biết kho lưu trữ urani được làm giàu của Iran hiện đã gấp hơn 14 lần mức quy định theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

Mỹ sẽ làm tình hình vốn rất mong manh tại Afghanistan thêm phức tạp nếu không tuân thủ những cam kết thỏa thuận hòa bình mà Washington đã ký dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuyên bố được Taliban đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét kỹ những điều khoản mà chính quyền tiền nhiệm đã ký kết.

Taliban nhấn mạnh việc tuân thủ thỏa thuận sẽ đóng góp rất lớn vào việc chấm dứt cuộc chiến tại đây và giải quyết nhiều vấn đề khác bởi đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực to lớn của các bên liên quan. Ngược lại, Washington sẽ gây khó khăn cho tiến trình hòa bình tại Afghanistan nếu không thực hiện những cam kết đã đưa ra.

Thỏa thuận Taliban đạt được hồi năm ngoái với Mỹ là Washington sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trước thời hạn 1/5/2021 còn Taliban cam kết sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ lực lượng thánh chiến quốc tế nào chẳng hạn như Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cam kết sẽ tham gia đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan được cộng đồng quốc tế thừa nhận và Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Afghanistan cáo buộc tình trạng bạo lực tại đây vẫn kéo dài và như vậy điều kiện để đàm phán hòa bình là chưa đạt được.

 

Liên hợp quốc đã cảnh báo về mức độ thiếu đói đang gia tăng nhanh chóng đối với phần lớn các nước thuộc khu vực Trung Mỹ, trong bối cảnh các nước này phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt gây ra.

Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thuộc LHQ cho biết, mức độ thiếu đói đã tăng gần 4 lần ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua, từ 2,2 triệu người bị ảnh hưởng trong năm 2018 lên gần 8 triệu người hiện nay. Trong đó có khoảng 1,7 triệu người được coi là ở trong tình trạng “khẩn cấp” về nguy cơ mất an ninh lương thực, nghĩa là họ cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Khu vực Trung Mỹ - nơi nhiều năm ở trong tình trạng hạn hán và thời tiết thất thường khiến cho sản xuất lương thực bị đình trệ - là nơi đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do phải hứng chịu mưa bão kỷ lục trong năm 2020./.

BT
Thăm dò khán giả