Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 11/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trở lại đàm phán

(ANTV) - Ngoại giao vẫn là con đường "tốt nhất" và "duy nhất" để giải quyết bế tắc hiện nay về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Thông điệp này được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ kiêm đặc phái viên của Washington về vấn đề hạt nhân Triều Tiên - ông Stephen Biegun - đưa ra khi phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan có trụ sở ở Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ 8-12/12.

 

Đặc phái viên Mỹ tiếp tục khẳng định cần thiết phải hoàn tất bước thay đổi quan hệ giữa hai nước  vốn là đối thủ lâu năm của nhau. Ông cũng thừa nhận sự can dự Mỹ-Triều thời gian qua chưa đem lại thành công như mong muốn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng khẳng định ngoại giao là cách thức duy nhất và tốt nhất để xử lý những thách thức trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Thứ trưởng Biegun nêu quan điểm Mỹ và Triều Tiên cần định ra một lộ trình hành động và thống nhất mục tiêu cuối cùng của lộ trình. Trong thời gian đó, hai bên nên giữ nguyên hiện trạng, tránh những hành động bất ngờ có thể khiến bên còn lại phải hành động đáp trả.  
 
Hội nghị thượng định EU tập trung thảo luận nhiều vấn đề lớn
 

 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau trong hai ngày 10-11/12 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels với một chương trình nghị sự đặc biệt và những nhiệm vụ nặng nề phải giải quyết.
 
Trong ngày đầu, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về sự phối hợp trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và vấn đề khí hậu vào năm 2030. Hungary và Ba Lan đưa ra những tín hiện cho thấy họ sẽ không tiếp tục cản trở việc phê duyệt khuôn khổ tài chính nhiều năm của EU cho giai đoạn 2021-2027 và quỹ phục hồi với tổng trị giá 1,8 nghìn tỷ euros. Đổi lại, hai nước cũng giành được một số nhượng bộ đối với cơ chế về pháp quyền mà các nhà lãnh đạo EU dự kiến thông qua.
 
Các nhà lãnh đạo EU cũng đang hướng tới việc nhất trí về một mục tiêu giảm phát thải mới của EU cho năm 2030. Bên cạnh đó, Hội đồng Châu Âu cũng sẽ thảo luận về quan hệ với Mỹ cũng như những diễn biến căng thẳng gần đây ở Đông Địa Trung Hải và quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, sau cuộc bầu cử ở Mỹ, EU sẽ có một chiến lược thảo luận về quan hệ EU-Mỹ.
 
Trong ngày làm việc thứ hai, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh trong đó tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng sẽ được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo cập nhật về những diễn biến mới nhất trong đàm phán thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh./.
Thăm dò khán giả