Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 18/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Armenia, Azerbaijan giải quyết cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã hối thúc Armenia và Azerbaijan nhanh chóng tái cam kết với các đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm đạt được một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh.

 

Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ kêu gọi các bên tái cam kết càng sớm càng tốt với các đồng chủ tịch của Nhóm Minks trong việc theo đuổi một giải pháp chính trị lâu dài và bền vững, cho cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh dựa trên các nguyên tắc của Đạo luật Helsinki về việc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết và quyền bình đẳng của các dân tộc.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ cung cấp 5 triệu USD cho hoạt động viện trợ nhân đạo ở Nagorno-Karabakh để hỗ trợ hoạt động của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, các đối tác tổ chức quốc tế khác và các đối tác là các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh gần đây.

 

Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ đã cảnh báo rằng sẽ là một sai lầm nếu ngay lập tức rút quân khỏi Afghanistan hoặc Iraq và thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump không thực hiện thay đổi chính sách quốc phòng hoặc đối ngoại lớn trong thời gian còn lại của năm 2020.

Bình luận của ông McConnell được đưa ra khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq vào giữa tháng 1/2021. Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cắt giảm quân số tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào ngày 15/1/2021, vài ngày trước khi ông Trump được truyền thông Mỹ dự đoán có thể rời nhiệm sở.

Động thái rút binh sĩ nói trên được cho là nhằm thực hiện cam kết tranh cử của ông Trump trong năm 2016, đó là rút khỏi các cuộc chiến không hồi kết ở nước ngoài và tập trung phát triển trong nước. Kế hoạch giảm quân số dự kiến hoàn thiện 5 ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống mới vào ngày 20/1/2021.

Giới phân tích cho rằng, quyết định rút quân này của Mỹ có khả năng gây ra phản ứng dữ dội tại Quốc hội Mỹ.

 

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ định một số nhân vật thân cận trong đội ngũ vận động tranh cử của ông và một nghị sỹ đảng Dân chủ làm cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng trong bối cảnh chuyển giao quyền lực tại đây.

Theo tuyên bố được đội ngũ chuyển giao của ông Biden đưa ra, Quản lý ban vận động tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O'Malley Dillon sẽ được chỉ định làm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Trong khi đó, các cố vấn thân cận lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ vào Nhà Trắng với vai trò lần lượt là cố vấn cấp cao và cố vấn của tổng thống. Bà Dana Remus sẽ trở thành luật sư cấp cao cho tổng thống.

Một cố vấn thân cận khác là Ron Klain sẽ được ông Biden chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nghị sỹ bang Louisiana Cedric Richmond - đồng chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Biden sẽ trở thành cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Văn phòng Quan hệ công chúng Nhà Trắng./.

BT
Thăm dò khán giả