Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hy vọng thêm nhiều nước Arab sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 24/8, đã hoan nghênh việc Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đạt thỏa thuận lịch sử hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao, đồng thời hy vọng các nước Arab khác cũng sẽ có những động thái tương tự.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định ông rất hy vọng các nước Arab khác cũng sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel. Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ đảm bảo Israel có được lợi thế quân sự tại Trung Đông khi Mỹ và UAE ký kết bất kỳ thỏa thuận quân sự nào trong tương lai.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu khẳng định thỏa thuận với UAE do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian sẽ đem lại lợi ích đối với hòa bình và ổn định của khu vực.

Israel là chặng dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du Trung Đông-châu Phi kéo dài 5 ngày. Theo giới quan sát, trọng tâm của chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực này là việc Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và nỗ lực thúc đẩy các nước Arab khác làm điều tương tự.

 

Trung Quốc lên tiếng ủng hộ TikTok kiện chính quyền Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ của nước này đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok trước đó, tuyên bố sẽ kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc ứng dụng này bị chèn ép ở Mỹ.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của các công ty Trung Quốc sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình tại Mỹ, bao gồm vụ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump của ByteDance - công ty mẹ TikTok.

Trước đó, do lo ngại liên quan đến việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng, Tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance chấm dứt kiểm soát đối với các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tuy nhiên, ByteDance tuyên bố không đồng ý với lập luận của chính quyền Mỹ và khẳng định sẽ kiện lên tòa phản đối sắc lệnh của Tổng thống Trump. Theo một nguồn tin giấu tên, TikTok sẽ chính thức khởi kiện chính quyền Mỹ sớm nhất vào ngày hôm nay 25/8.

 

Thăm dò khán giả