Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:33, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hy vọng LHQ gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran

(ANTV) -  Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết Mỹ đã soạn thảo một nghị quyết kêu gọi Hội đồng bảo an kéo dài cấm vận vũ khí đối với Iran. Để được thông qua, nghị quyết này sẽ phải có sự ủng hộ của ít nhất 9 thành viên của Hội đồng Bảo an và không bị phủ quyết bởi bất kỳ một thành viên nào trong 5 thành viên thường trực bao gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Anh.

 

Một quan chức Mỹ đã xác nhận nghị quyết này đã được gửi tới Anh, Pháp và Đức, tuy nhiên các quan chức Liên hợp quốc cho biết văn bản này chưa được chia sẻ với 11 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bao gồm Nga và Trung Quốc.

Nghị quyết này nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối từ phóa Matxcova và Bắc Kinh, tuy nhiên, ông Brian Hook cho rằng ông vẫn hy vọng nghị quyết sẽ được thông qua. Ông Hook cũng cho biết Mỹ sẽ không vội vàng thúc đẩy nghị quyết của mình mà sẽ tiến hành các biện pháp ngoại giao với các bên liên quan nhằm đàm phán thành công việc gia hạn lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

 Hơn 30 triệu người ở Mỹ đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp

Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, hàng triệu doanh nghiệp đã phải đóng cửa nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút. Doanh thu sụt giảm khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động. Và đã có hơn 30 triệu người ở Mỹ đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ trượt sâu vào cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

 

Chỉ riêng trong tuần này, hơn 3,8 triệu người đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp. Với khả năng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cắt giảm nhân viên, các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng Tư có thể lên tới 20%, chỉ thấp hơn mức 25% kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930.

Chính phủ Mỹ mới đây ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 4,8% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính GDP Mỹ trong quý 2 sẽ suy giảm ở mức 40% bình quân năm../.

BT
Thăm dò khán giả