Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 23/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào đầu năm 2019

(ANTV) - Ngày 21/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

 

Ngoại trưởng Mỹ cho biết hai bên đang tiếp tục đàm phán để thực hiện các cam kết của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Theo ông Pompeo, điều này có lợi cho cả Mỹ, Triều Tiên và khu vực. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu năm 2019.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ giảm quy mô cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng non" vào đầu năm 2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đang phán về dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Châu Âu muốn Mỹ duy trì INF

 

Việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới. Đây là lời cảnh báo mà giới chức châu Âu đưa ra hôm 21/11, sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh Đức ủng hộ việc Mỹ thận trọng trong việc rút khỏi INF, bởi Berlin không muốn châu Âu trở thành "sân chơi" cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng đã bày tỏ "hết sức quan ngại" về số phận của INF, đồng thời cảnh báo an ninh của châu Âu có thể gặp nguy hiểm nếu hiệp ước này bị hủy bỏ. Bà đã kêu gọi tiến hành đàm phán để cứu vãn và duy trì INF.

Nhiều nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã hối thúc Mỹ nỗ lực giải quyết bất đồng với Nga liên quan đến INF, thay vì từ bỏ thỏa thuận này. 

BT
Thăm dò khán giả