Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 23/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ huy động máy bay thương mại sơ tán người ra khỏi Afghanistan

(ANTV) - Tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục diễn ra tại sân bay ở Kabul khi hàng nghìn người Afghanistan đang tìm đường rời khỏi đất nước. Trong một động thái mới nahats, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết 18 máy bay của các hãng hàng không Mỹ, sẽ không bay đến Kabul mà sẽ được sử dụng để chở những người đã ra khỏi Afghanistan.

 
Trước đó, Nhà Trắng dự định kích hoạt điều khoản về Lực lượng Không quân dự bị (CRAF) nhằm huy động khoảng 20 máy bay thương mại từ 5 hãng hàng không lớn, đặt dưới quyền điều động của Bộ Quốc phòng, phục vụ chiến dịch sơ tán công dân đang ở tại các căn cứ khu vực sau khi rời Afghanistan.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã cảm ơn Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vì đã hỗ trợ chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan.
 
Hôm 20/8, UAE đã đồng ý tiếp nhận 5.000 công dân Afghanistan được sơ tán khỏi quê hương trong 10 ngày trong lộ trình đến nước thứ ba theo yêu cầu của phía Mỹ.
 
Trong một diễn biến liên quan, một quan chức NATO cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong 7 ngày qua ở trong và xung quanh sân bay Kabul trong nỗ lực sơ tán khỏi Afghanistan sau khi lực lượng Taliban chiếm thủ đô của quốc gia Tây Nam Á này tuần trước.
 
Hiện tất cả các cổng dẫn vào sân bay Hamid Karzai đã bị đóng cửa vì "tình hình nguy hiểm." Khoảng 5.000 binh sỹ Mỹ và hàng trăm binh sỹ các nước đồng minh đang hiện diện tại sân bay để bảo đảm an ninh. 
 
Hàn - Mỹ thảo luận về cách nối lại tiến trình hòa bình với Triều Tiên
 
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 22/8, Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong đã gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, và thảo luận về các cách kích hoạt lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ trong thời gian sớm nhất.
 
Ông Sung Kim đã đến Seoul ngày 21/8 để hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nga khi các nước này tìm cách đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đối thoại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Seoul và Washington.
 
Ngày 23/8, ông Sung Kim dự kiến có cuộc hội đàm song phương với Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Seoul, ông Noh Kyu-duk.
 
Mỹ và Hàn Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương cấp cao trong thời gian gần đây để thảo luận về cách thức tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên, vốn đã bị đình trệ hơn 2 năm qua.
Thăm dò khán giả