Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 3, 31/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

(ANTV) - Quân đội Mỹ đã công bố hình ảnh thành viên cuối cùng của lực lượng lên máy bay rời lãnh thổ Afghanistan tối 30/8, chính thức kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này. Kế hoạch này kết thúc sớm hơn 1 ngày so với thời hạn 31/8 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra.

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ nhấn mạnh chuyến bay cuối cùng, đã cất cánh rời Sân bay Quốc tế Hamid Karzai 1 phút trước lúc nửa đêm (theo giờ Kabul) trong điều kiện an ninh vô cùng chặt chẽ.

Trong tuyên bố đưa ra vào chiều tối 30/8, Tổng thống Biden cảm ơn các chỉ huy của quân đội Mỹ, những nam, nữ quân nhân, vì họ thực hiện chiến dịch rút quân nguy hiểm từ Afghanistan, mà không có thêm thiệt hại về sinh mạng của người Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ, 17 ngày qua, các binh sỹ Mỹ thực hiện cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử, sơ tán hơn 120.000 công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và các đồng minh người Afghanistan.

Sân bay Kabul hiện không có các dịch vụ kiểm soát không lưu, sau khi quân đội Mỹ hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Do đó, các máy bay dân sự Mỹ bị cấm hoạt động trong không phận của quốc gia Tây Nam Á nếu không được cấp phép từ trước.

Ngoài ra, Mỹ cho rằng mối đe dọa đối với sân bay Kabul là “thực sự” và “rõ ràng” trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng các tay súng IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào sân bay này.

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về hoạt động sơ tán tại Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã thông qua nghị quyết kêu gọi lực lượng Taliban tôn trọng những cam kết về việc cho phép các công dân Afghanistan và công dân nước ngoài sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Nghị quyết - do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo - đã được thông qua với 13 phiếu thuận, mà không có phiếu chống. Nghị quyết đề cập đến tuyên bố hôm 27/8 của Taliban về việc cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài vào bất cứ thời điểm nào mong muốn, cũng như bằng bất cứ hình thức nào, bằng đường bộ hoặc đường không. Theo nghị quyết, HĐBA LHQ hy vọng "Taliban sẽ thực hiện tất cả những cam kết".

Trong một diễn biến liên quan, một máy bay chở vật tư y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hạ cánh xuống Afghanistan. Đây là chuyến bay đầu tiên chở vật tư y tế của WHO kể từ khi quốc gia Tây Nam Á này nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Theo WHO, máy bay chở 12,5 tấn vật tư y tế bao gồm các bộ dụng cụ sơ cứu y tế khẩn cấp đủ để đáp ứng các nhu cầu y tế cơ bản của hơn 200.000 người, cũng như cung cấp cho 3.500 ca phẩu thuật và điều trị cho 6.500 người bị thương. Số vật tư y tế này sẽ được phân phối tới 40 cơ sở y tế tại 29 tỉnh trên toàn Afghanistan.

Theo kế hoạch, sẽ có 2 chuyến bay nữa vận chuyển vật tư y tế của WHO tới Afghanistan nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu vật tư y tế trầm trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả