Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hoan nghênh Nga giúp bình ổn tình hình Syria

(ANTV) - Lầu Năm Góc  ngày 9/6 cho biết, Nga đã rất tích cực giúp đỡ trong việc làm bình ổn tình hình gần thị trấn At Tanf, miền Nam Syria, chỉ 1 ngày sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ chính quyền Syria tại khu vực này.

Theo Lầu Năm Góc cho biết, tình hình ở thị trấn này đã bình ổn trong ngày qua chủ yếu nhờ vào nỗ lực của Nga trong việc chuyển những quan ngại của Mỹ cho những lực lượng ủng hộ chính quyền Syria trong khu vực. Hiện quân đội Mỹ và Nga đang có nhiều cuộc trao đổi ở cấp cao.

Trong diễn biến liên quan, các nhà ngoại giao Phương Tây và khu vực Trung Đông cho biết, Mỹ và Nga hiện đang bí mật đàm phán về thiết lập "vùng giảm leo thang" tại miền Tây Nam Syria. Tuy nhiên diễn biến này có thể vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Iran.

Mỹ kêu gọi các nước vùng Vịnh nới lỏng phong tỏa Qatar

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang diễn ra tại khu vực vùng Vịnh giữa Qatar và các nước láng giềng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/6 đã lên tiếng  kêu gọi Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arap thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập nới lỏng phong tỏa cho Qatar.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, phong tỏa đã làm cản trở các hoạt động quân sự của Mỹ tại khu vực và chiến dịch chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Việc này cũng làm suy yếu các hoạt động kinh doanh của Mỹ trong khu vực và gây ra các hậu quả về nhân đạo.

Ông Tillerson nhấn mạnh tình hình khủng hoảng ở vùng Vịnh trong vài ngày qua đang gây phiền toái cho Mỹ tại khu vực này, và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao trước đó nổ ra ở Trung Đông hôm 5/6 vừa qua, các quốc gia Saudi Arabia, Bahrain, UAE, Ai Cập và một số nước lân cận đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với các buộc Qatar đã hỗ trợ các nhóm khủng bố cực đoan.

BT
Thăm dò khán giả