Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 6, 30/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Hàn Quốc thông báo thời điểm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh

(ANTV) -Mỹ và Hàn Quốc thông báo Tổng thống hai nước sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 21/5 tới. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng, Tổng thống Biden hy vọng cuộc gặp lần này với nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Hàn cũng như mở rộng hợp tác.
 
Giới chức Washington cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo sẽ ghi một dấu mốc quan trọng trong các thành tựu ngoại giao cũng như an ninh quốc gia của Tổng thống Biden trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.
 
Giới chức hai nước cho rằng ngoài vấn đề song phương, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn sẽ đề cập một loạt vấn đề khác như phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.
 
Tổng thống Palestine thông báo hoãn bầu cử
 
 
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm nay (30/4) đã tuyên bố hoãn tổng tuyển cử cho đến khi có sự đảm bảo bầu cử được tổ chức ở Đông Jerusalem.
 
Cụ thể, ông Abbas khẳng định không thể tiến hành bầu cử nếu không có sự tham gia của người Palestine ở Đông Jerusalem - phần lãnh thổ Israel chiếm đóng năm 1967 và sáp nhập sau đó, trong khi Palestine xác định đây là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.
 
Tổng thống Abbas cho biết Chính phủ Israel đã từ chối cho tổ chức các cuộc bầu cử của Palestine tại Đông Jerusalem. Ông Abbas nêu rõ người Palestine ở Đông Jerusalem có quyền bỏ phiếu và tham gia ứng cử trong các cuộc bầu cử của Palestine.  Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để Israel chấm dứt các hoạt động gây hấn
 
Cuộc tổng tuyển cử của Palestine năm 2021 sẽ bao gồm bầu cử lập pháp vào ngày 22/5 tới, bầu cử tổng thống vào ngày 31/7 và bầu cử Hội đồng Dân tộc Palestine - cơ quan ra quyết định cao nhất của PLO - vào ngày 31/8. Đây là  cuộc bầu cử đầu tiên của Palestine trong 15 năm qua. 

 

Thăm dò khán giả