Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lên án Triều Tiên phóng tên lửa

(ANTV) -Phản ứng trước việc Triều Tiên vừa phóng 1 tên lửa đạn đạo ra phía vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, chính phủ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hành động này từ phía Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh vụ phóng tên lửa trên của Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng an ninh của Nhật Bản và là hành động "không thể tha thứ". Bộ Quốc phòng Nhật Bản cùng lực lượng bảo vệ bờ biển đang xác định xem liệu vụ phóng tên lửa mới nhất trên có gây thiệt hại cho máy bay cũng như tàu thuyền của nước này hay không.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng chỉ thị Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cảnh giác cao độ sau vụ phóng trên, theo đó nỗ lực thu thập thông tin và theo dõi sát sao tình hình.
 
Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc chiều 3/8 đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt ngay các vụ phóng như vậy.
 
Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Mỹ đã nhận được thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Washington "kịch liệt lên án vụ việc này cũng như các vụ phóng thử khác của Triều Tiên gần đây".
 
Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ làm gia tăng quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc phản đối các hoạt động mà Triều Tiên bị cấm thực hiện, trong đó có cả việc thực hiện các biện pháp trừng phạt hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.
 
 
Nhật Bản chính thức công bố danh sách Nội các mới
 
Nhật Bản hôm 3/8, đã chính thức công bố danh sách 19 thành viên Nội các mới trong lần cải tổ Nội các thứ  3 của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Với hầu hết các gương mặt chủ chốt của nội các tiền nhiệm vẫn được giữ nguyên vị trí trong đợt cải tổ này, giới phân tích nhận định Thủ tướng Abe tiếp tục đặt sự tín nhiệm vào các cộng sự lâu năm của mình.
 
Trong thành phần Nội các mới có 8 Bộ trưởng được lưu nhiệm, trong đó có các vị trí chủ chốt như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.
 
Một trong những thay thế đáng lưu ý là việc bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Tomomi Inada giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Gen Nakatani. Đây là nữ bộ trưởng quốc phòng thứ hai của Nhật Bản sau bà Yuriko Koike, người vừa đắc cử Thị trưởng Tokyo hôm 31/7. Ngoài ra, trong số thành viên Nội các, có 8 thành viên lần đầu tiên trở thành Bộ trưởng.
 
Cuộc cải tổ Nội các lần này nhằm mục đích thúc đẩy và thực thi hiệu quả các chính sách kinh tế Abenomics, trong bối cảnh niềm tin của người dân đối với chính sách này ngày càng giảm sút. Vào17h chiều nay, Nội các mới của Thủ tướng Abe đã chính thức ra mắt với kỳ vọng sẽ đưa Nhật Bản lên một giai đoạn phát triển mới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả