Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 03/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

(ANTV) - AFP dẫn lời một quan chức Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc gặp ngày 2/10 tại Washington rằng, động thái của Mỹ là nhằm điều chỉnh chính sách hiện nay để “cho phép việc buôn bán trang thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí sát thương cho Việt Nam, vì mục đích bảo đảm an ninh hàng hải”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
(Ảnh: AFP)

Theo quan chức này, lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương của Mỹ cho Việt Nam trong vòng 40 năm đã được thay đổi “bởi những lợi ích chiến lược to lớn của Mỹ trong việc hỗ trợ các nước trong khu vực tăng cường năng lực của mình để có thể đáp ứng được những gì diễn ra trên biển hiện nay”.

"Nó rất hữu ích trong việc cố gắng giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, là để củng cố năng lực của các bạn bè của chúng tôi trong khu vực để duy trì một sự hiện diện trên biển, trong một vài tình huống đặc thù."

Khoảng 40 phần trăm của thương mại hàng hải của thế giới đi qua vùng biển có tuyên bố là một phần của Việt Nam, Đài Loan, Brunei và Malaysia cũng như Trung Quốc và Philippines.

Các quan chức Mỹ phủ nhận việc thay đổi chính sách của mình là nhằm chống Trung Quốc và khẳng định rằng họ vẫn chưa vạch rõ những loại vũ khí gì sẽ được bán sang Việt Nam mà sẽ cân nhắc những yêu cầu cụ thể của phía Việt Nam.

Các quan chức Mỹ cũng bác bỏ những lo ngại của Bắc Kinh khi tuyên bố rằng việc buôn bán vũ khí với Việt Nam chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

“Chúng tôi không nói về việc gây bất ổn, chúng tôi đang nói về việc tăng cường năng lực phòng vệ trên biển. Điều này sẽ không thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng trong khu vực”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Quan chức này nhấn mạnh, bất kỳ một vụ mua bán nào cũng sẽ phải trải qua việc tham vấn kỹ lưỡng với Quốc hội Mỹ và việc buôn bán vũ khí cũng sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào việc trang bị cho lực lượng phòng vệ bờ biển của Việt Nam.

Cho đến nay, Mỹ mới chỉ được phép bán các tàu tuần tra không trang bị vũ khí cho lực lượng phòng vệ bờ biển của Việt Nam kể từ khi lệnh cấm buôn bán vũ khí của Mỹ với Việt Nam được nới lỏng năm 2006.

Các quan chức Mỹ khẳng định điều này sẽ sớm thay đổi và nhận định rằng việc cấm bán các hệ thống phòng không của Mỹ cũng sẽ được cân nhắc dỡ bỏ nếu các hệ thống này có thể giúp tăng cường năng lực Hải quân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: “Chính sách này của Mỹ sẽ hỗ trợ nỗ lực tăng cường năng lực về an ninh hàng hải của Hải quân Việt Nam”

MT (theo AFP)
Thăm dò khán giả