Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 07/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gia hạn trừng phạt Iran thêm một năm

(ANTV) - Trong bối cảnh vẫn chưa có tiến triển trong việc thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt đối với nước này, vốn có hiệu lực từ năm 1995. Tehran đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích động thái này.

Thông cáo của Văn phòng báo chí Nhà Trắng đã nêu rõ các hành động và chính sách của chính phủ Iran, bao gồm việc phổ biến và phát triển tên lửa, cũng như năng lực vũ khí thông thường và bất đối xứng khác… tiếp tục đặt ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ. Do đó, luật tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Iran, vốn được ban hành năm 1995 sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 15/3 tới.

Iran hiện đang hứng chịu hàng loạt lệnh cấm vận của Washington và phương Tây, trong đó có nhiều biện pháp được ban bố dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Chính các lệnh cấm vận này đã khiến Iran từ bỏ một phần các cam kết, khởi động các chương trình sản xuất vũ khí và hạt nhân.

Thượng viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ thất nghiệp do COVID-19

Thượng viện Mỹ ngày 6/3 đã thông qua biện pháp trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động nước này không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch. Đây là một phần trong gói hỗ trợ kinh tế cao kỷ lục, trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Động thái được kỳ vọng mở đường cho việc thông qua gói cứu trợ trên/ vào cuối tuần này.

Thượng viện Mỹ đã thông qua biện pháp trên sau 9 giờ đồng hồ rơi vào trạng thái đóng băng, vì không phân định được số phiếu. Cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về phe Dân chủ, khi các nghị sĩ của đảng này thuyết phục được nghị sĩ Joe Manchin, vốn chủ trương giảm quy mô gói cứu trợ, đổi ý.

Theo biện pháp vừa được thông qua, những lao động bị mất việc do COVID-19 sẽ được nhận khoản trợ cấp 300 USD/tuần đến hết ngày 6/9, thay vì chỉ tới ngày 18/7 như đề xuất trước đó của Đảng Cộng hòa.

Hiện Thượng viện Mỹ đang xem xét từng phần của gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD và dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu lần cuối trong 1-2 ngày tới. Gói hỗ trợ này có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

BT
Thăm dò khán giả