Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 5, 24/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gây nhiều tranh cãi tại Davos 2019

(ANTV) - Ngày 23/1, tại diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 đang diễn ra tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, bài phát biểu qua truyền hình vệ tinh của ngoại trưởng Mỹ Mai Pôm-pê-ơ đã gây chú ý khi đề cập tới nhiều vấn đề nóng hiện nay như căng thẳng thương mại với Trung Quốc, quan hệ với Triều Tiên, hay chủ nghĩa dân túy trên toàn cầu.

Đề cập tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ tin tưởng vào cuối tháng 2 tới, Mỹ sẽ đạt được một dấu mốc tích cực nữa trong tiến trình đàm phán về hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Về căng thẳng với Trung Quốc, ông Pompeo bày tỏ lạc quan về một kết quả tốt đẹp liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Bắc Kinh, khẳng định xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này là “có thể tránh được” nếu Bắc Kinh chấp nhận các nguyên tắc thương mại công bằng và mở cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, ông Pompeo gây nhiều tranh cãi khi thể hiện quan điểm tích cực đối với chủ nghĩa dân túy, viện dẫn chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, hay của tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và vấn đề Brexit, khẳng định đây là những luồng gió mới trên thế giới. Ông cũng phủ nhận những chỉ trích rằng Mỹ đang trở nên cô lập với thế giới. /.

 

Thái Lan thông báo ngày tổng tuyển cử khôi phục chính quyền dân sự

Ủy ban bầu cử Thái Lan, ngày 23/1, đã thông báo thời gian tổ chức tổng tuyển cử là vào ngày 24/3 nhằm khôi phục chính quyền dân sự. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước này, kể từ sau vụ đảo chính quân sự năm 2014.

Cũng trong hôm nay 23/1, sắc lệnh tiến hành tổng tuyển cử đã được thông báo trên Công báo Hoàng gia. Hồi tháng 12/2018, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 24/2, song chính quyền quân sự đã bày tỏ quan ngại rằng các sự kiện liên quan tới bầu cử sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị sớm cho lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn, dự kiến diễn ra từ ngày 4-6/5.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hoạt động chính trị vào tháng trước, cho phép các đảng tiến hành chiến dịch tranh cử.

 

 

BT
Thăm dò khán giả