Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ duy trì 8.400 binh sỹ ở Afghanistan tới năm 2017

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khoảng 8.400 binh sĩ tại Afghanistan đến năm 2017 thay vì giảm xuống 5.500 quân nhân như kế hoạch đưa ra trước đó.

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, sự điều chỉnh kế hoạch rút quân này là do tình hình an ninh tại Afghanistan có diễn biến xấu, đòi hỏi cân nhắc thận trọng và các quyết định mang tính phòng ngừa.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết, nhiệm vụ của lực lượng Mỹ không có gì thay đổi, đó là huấn luyện và cố vấn cho lực lượng cảnh sát, binh sĩ Afghanistan cũng như hộ tống, yểm trợ các lực lượng địa phương truy quét phiến quân Taliban và chống khủng bố.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hoan nghênh quyết của Tổng thống Mỹ Obama. Ông Ghani khẳng định, hành động này cho thấy mối quan hệ đối tác tiếp tục bền chặt của 2 nước nhằm theo đuổi những lợi ích chung.

Mỹ kết thúc các hoạt động tác chiến tại Afghanistan vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn bố trí 9.800 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này chủ yếu để huấn luyện lực lượng sở tại.

 
Tổng thống Nga, Mỹ nhất trí tăng cường phối hợp tại Syria 

Theo Reuters và AFP, trong một cuộc điện đàm ngày 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận hai nước sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria.

Cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến của Nga. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng hối thúc ông Obama hỗ trợ việc chia tách phe đối lập "ôn hòa" tại Syria với Mặt trận Al-Nusra, vốn bị Kremlin coi là một nhóm khủng bố.

Cũng tai cuộc hội điện đàm trên, ông Obama đã kêu gọi người đồng cấp Nga Putin thực hiện những bước đi hướng tới chấm dứt "sự gia tăng đáng kể các cuộc giao tranh" tại miền Đông Ukraine.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.
Trong khi đó, tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã tái khẳng định rằng thỏa thuận hòa bình Minsk cần được Kiev tuân thủ.

Trong 1 diễn biến liên quan, Reuters đưa tin một nguồn tin quân sự cho biết quân đội Syria ngày 6/7 đã tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ đồng hồ trên toàn quốc, bắt đầu từ 13 giờ (10 giờ GMT) ngày 6/7 đến 24 giờ ngày 8/7.

 

BT
Thăm dò khán giả