Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:22, Thứ 6, 20/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Đức giải quyết những bất đồng liên quan đến gửi xe tăng cho Ukraine

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 19/1 đã gặp tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhằm gây sức ép với Berlin cho phép chuyển giao xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine trong bối cảnh hai đồng minh vẫn còn bất đồng về vấn đề này.

Trước đó, theo nguồn tin quan chức chính phủ Đức, Berlin sẽ cho phép gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine để giúp quốc gia này chống đỡ trong xung đột nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính họ.

Về phần mình, các quan chức Mỹ khẳng định Washington không có kế hoạch gửi xe tăng do Mỹ sản xuất tới Ukraine vào thời điểm hiện tại, lập luận rằng quá trình duy trì đối với Kiev sẽ là khó khăn cũng như cần một nỗ lực hậu cần khổng lồ để vận hành.

Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết việc cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard do Đức sản xuất là phương án hợp lý nhất vì một số quốc gia đã có chúng và sẵn sàng chuyển giao một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, Anh cho biết sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 tới Ukraine, một bước đi mà các quan chức hy vọng sẽ mở ra cơ hội cho Đức thực hiện các động thái tương tự.

Mỹ áp dụng các biện pháp đặc biệt để tránh chính phủ bị vỡ nợ

Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt để đảm bảo chính phủ nước này không bị vỡ nợ. Đó là thông điệp được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nêu ra trong bức thư gửi đến những nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 19/1.

Các số liệu tài chính liên bang cho thấy khoản nợ của chính phủ Mỹ đã tăng lên hơn 31,4 nghìn tỷ USD trong tuần này, vượt mức trần do Quốc hội nước này đặt ra trong lần tăng trần nợ công hơn một năm trước.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nêu chi tiết các biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này sẽ áp dụng, trong đó có việc tạm thời mua lại các khoản đầu tư hiện có và đình chỉ các khoản đầu tư mới của các Quỹ Hưu trí và Người khuyết tật, Quỹ Phúc lợi y tế hưu trí.

Bà Yellen cũng đã cho biết cơ quan của mình sẽ đình chỉ các khoản tái đầu tư của Quỹ Đầu tư Chứng khoán chính phủ (Quỹ G) thuộc Kế hoạch Tiết kiệm hệ thống nhân viên hưu trí liên bang.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp đặc biệt trên sẽ kéo dài đến ngày 5/6./.

 

BT
Thăm dò khán giả