Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Dự luật ngăn chặn ngân sách tài trợ cuộc chiến với Iran

(ANTV) - Ngày 4/1, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nghị sĩ Ro Khanna của Đảng Dân chủ đã giới thiệu dự luật ngăn chặn tài trợ cho bất kỳ lực lượng quân đội tấn công nào tham gia hoặc chống lại Iran mà không có sự cho phép trước đó của Quốc hội.

Dự luật nhằm hạn chế ngân sách cho các hành động quân sự chống lại Iran đã được thông qua vào năm ngoái tại Hạ viện, tuy nhiên sau đó đã bị tách  khỏi Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng trước.

Trong 1 tuyên bố, các nhà lập pháp Mỹ cho biết 1 sự leo thang căng thẳng có thể dẫn tới 1 cuộc chiến thảm khốc ở Trung Đông, đồng thời khẳng định 1 cuộc chiến với Iran có thể khiến vô số người thiệt mạng, tốn hàng nghìn tỷ USD và thậm chí khiến nhiều người thiệt mạng hơn, xung đột hơn và dịch chuyển nhiều hơn trong khu vực vốn đã rất biến động của thế giới.

Theo các nghị sĩ, vào thời điểm mà Mỹ phải đối mặt với những nhu cầu cấp thiết để tái thiết cơ sở hạ tầng cũ nát, xây dựng nhà ở và giải quyết cuộc khủng hoảng hiện hữu của biến đổi khí hậu, thì cần ưu tiên và đầu tư vào nhu cầu của người dân Mỹ chứ không phải tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD cho những cuộc chiến bất tận.

SOHR: Hơn 380.000 người chết do cuộc chiến ở Syria

Trên 380.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm qua ở Syria, trong đó có trên 115.000 dân thường. Đây là nội dung trong báo cáo vừa công bố của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR).

Trong số trên 115.000 dân thường thiệt mạng có 22.000 trẻ em và 13.612 phụ nữ. Ngoài ra, trên 128.100 binh sĩ quân đội Syria, các thành viên của các nhóm dân quân Syria và binh sĩ của liên minh nước ngoài đã thiệt mạng trong chiến tranh kể từ năm 2011.

Trong số các thành viên dân quân thiệt mạng bao gồm gần 1.700 tay súng Hezbollah của Liban. Cùng với đó, trên 69.100 chiến binh nổi dậy và phe đối lập cũng như các chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

BT
Thăm dò khán giả