Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 14/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đồng ý về nguyên tắc gia hạn Hiệp ước New START với Nga

(ANTV) - Ngày 13/10, Mỹ thông báo đã đạt được một "thỏa thuận về nguyên tắc" với Nga về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), mà Moskva gọi là START-3. Đây là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021.

Mỹ cho biết sẵn sàng gia hạn hiệp ước New START trong một khoảng thời gian với điều kiện Nga đồng ý hạn chế và đóng băng kho vũ khí của mình.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp cao nhất giữa hai chính phủ.

Theo thỏa thuận được ký năm 2010 này, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBM), và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân; không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân tầm xa; và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai.

Giới chuyên gia nhận định hiệp ước New START là một thành công trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 13/10 đã bầu 15 quốc gia làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2021-2023. Hội đồng Nhân quyền gồm 47 quốc gia được bầu trực tiếp bằng cách bỏ phiếu kín, theo nguyên tắc phân phối địa lý công bằng, theo đa số. Các quốc gia thành viên có nhiệm kỳ 3 năm và chỉ đủ điều kiện để tái cử một lần.

15 thành viên mới nhiệm kỳ 2021-2023 gồm các nước châu Phi là Senegal, Bờ Biển Ngà, Malawi, và Gabon. Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương gồm Pakistan, Nepal, Uzbekistan và Trung Quốc. Châu Âu gồm Pháp, Anh, Ukraine và Nga.

Trong khi đó, các thành viên khu vực Mỹ Latinh và Caribê, là Mexico; Bolivia, và Cuba.

Được thành lập vào năm 2006, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trách nhiệm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

Đặt trụ sở tại Geneva, Hội đồng Nhân quyền tổ chức 3 phiên họp thường niên vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm.

Các quốc gia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, hợp tác đầy đủ với bội đồng và đệ trình thủ tục đánh giá định kỳ toàn cầu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ của mình./.

BT
Thăm dò khán giả