Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 7, 14/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với tập đoàn ZTE

(ANTV) - Mỹ đã chính thức dỡ bỏ 1 lệnh cấm bán phần mềm và linh kiện cho tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc - 1 trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Washington vẫn sẽ giám sát chặt chẽ ZTE nhằm ngăn ngừa việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Triều Tiên trong tương lai.

 

Trước đó, ZTE đã ký 1 thỏa thuận với Mỹ, theo đó chấp nhận nộp 1 khoản “tiền đặt cọc” 400 triệu USD trong trường hợp tái phạm các biện pháp trừng phạt của Washington. Theo thỏa thuận này, sau khi ZTE nộp khoản tiền nói trên, Mỹ sẽ lập tức dỡ bỏ trừng phạt, mở đường cho tập đoàn này nối lại 1 số hoạt động chính.

ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4 cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng này trong 7 năm, do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc và Mỹ tăng kỷ lục

 

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/7, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên mức kỷ lục gần 29 tỷ USD, nâng tổng thặng dư thương mại giữa hai nước lên 133,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump vừa quyết định sẽ tăng thêm 10% thuế nhập khẩu, có trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhằm làm giảm thâm hụt thương mại của nước này với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả