Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 5, 09/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại theo nhóm và chuyển tiền đến Cuba

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi các quy định về các chuyến đi theo nhóm và gửi kiều hối đến Cuba, hai trong số các biện pháp hạn chế được áp dụng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021). Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các hướng dẫn mới sẽ được công bố trong ngày 9/6.

 

 

Như vậy, các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục của người Mỹ đến đảo quốc láng giềng sẽ được phép thực hiện dưới sự bảo trợ của một tổ chức thuộc quyền tài phán của Washington, với điều kiện phải có một nhân viên, chuyên gia tư vấn được trả lương hoặc đại diện của tổ chức tài trợ đi cùng.

Tương tự, các giao dịch liên quan đến các chuyến đi nói trên và các giao dịch khác liên quan đến việc tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị chuyên môn ở Cuba cũng sẽ được cấp phép với một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, theo OFAC, các chuyến thăm cá nhân và các hoạt động du lịch tới đảo quốc Cuba vẫn tiếp tục bị cấm. Liên quan đến việc chuyển tiền cho người thân và công dân Cuba, chính quyền Mỹ đã chính thức loại bỏ giới hạn 1.000 USD/quý, mặc dù không nêu rõ cơ chế thực hiện.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 1/6 cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế hàng không với Cuba, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không Mỹ tới các sân bay của Cuba bên ngoài thủ đô La Habana, vốn đã bị cấm từ năm 2019.

 

 

Dịch đậu mùa khỉ đang có xu hướng lây lan khi đến nay đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc tại những quốc gia ngoài khu vực Châu Phi - nơi mà đậu mùa khỉ đã được coi là bệnh đặc hữu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thực tế đã có trên 1.400 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ trong năm nay ở châu Phi và 66 ca tử vong. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế lại chỉ chú ý tới bệnh đậu mùa khỉ khi căn bệnh này xuất hiện tại các nước thu nhập cao.

Dù thừa nhận một thực tế rằng nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ trở nên phổ biến ở những khu vực nơi hiếm khi ghi nhận căn bệnh, song ông Ghebreyesus nhấn mạnh điều này có thể ngăn ngừa được vào thời điểm hiện nay.

Trước đó, WHO cho biết ở những nước chưa từng xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, ở những nước mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu, số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng./.

BT
Thăm dò khán giả