Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ điều tra vụ rò rỉ thông tin của CIA

(ANTV) - Một ngày sau khi trang mạng Wikileaks công bố những thông tin rúng động về phương thức theo dõi của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về lỗ hổng an ninh tại cơ quan tình báo này, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm những đối tượng làm rò rỉ thông tin. 

Hiện CIA đang phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị cho cuộc điều tra quy mô lớn nhằm xác định nguồn làm rò rỉ những thông tin tuyệt mật này. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Donald Trump hết sức quan ngại về các lỗ hổng an ninh của CIA dẫn đến việc rò rỉ hàng nghìn tài liệu mà Wikileaks mới công bố.

Ông Sean Spicer, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Trump vô cùng quan ngại về những cáo buộc liên quan tới CIA. Đây là những cáo buộc mà chúng ta chưa thể xác nhận vào thời điểm này. Tuy nhiên, bất cứ ai làm rò rỉ thông tin mật sẽ bị xử lý theo mức cao nhất của pháp luật. Chúng tôi sẽ điều tra và khởi tố những đối tượng này"

Cùng ngày, các quan chức ngành tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết, nhiều khả năng các nhà thầu an ninh là nguồn rò rỉ thông tin về những phương thức theo dõi của CIA và giới chức Mỹ đã biết về vấn đề này từ cuối năm 2016. Trong khi đó, CIA thông báo sẽ phối hợp với Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) để điều tra về vụ việc này. Cho tới nay, CIA vẫn chưa bình luận về tính chân thực của các tài liệu do Wikileaks công bố.

Tuy nhiên, CIA đã chỉ trích việc Wikileaks công bố những tài liệu mà họ gọi là bằng chứng về những phần mềm theo dõi của CIA sẽ gây nguy hiểm cho người dân Mỹ, trợ giúp cho những đối thủ của nước này và làm cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Washington.

Vụ việc mới của Wikileaks đã gây chấn động bởi đó là hàng nghìn tài liệu phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối mạng Internet. Nếu các tài liệu này là xác thực, đây sẽ là động thái mới nhất của Wikileaks trong quá trình công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA.

BT
Thăm dò khán giả