Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 3, 13/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề xuất chính sách thị thực mới tác động sinh viên quốc tế

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa đưa ra đề xuất về vấn đề thị thực cho sinh viên quốc tế để lấy ý kiến công chúng. Theo đó, thị thực cho những sinh viên có quốc tịch hoặc được sinh ra ở 59 quốc gia, trong đó phần lớn là các nước châu Phi cùng 1 số nước Trung Đông và châu Á - bao gồm Việt Nam - sẽ chỉ có thời hạn tối đa 2 năm.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết việc điều chỉnh là “cần thiết”, vì theo quy định hiện hành, sinh viên có thể lưu trú ở Mỹ miễn là họ có giấy tờ cho thấy đang tiếp tục học để lấy được bằng, điều mà cơ quan này cho là thời gian lưu trú không xác định có thể “gây ra những rủi ro cho an ninh quốc gia.”

Việt Nam có số lượng lớn sinh viên học tập ở Mỹ và liên tục tăng trong 17 năm qua. Dù sinh viên đóng góp gần 900 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ, Việt Nam cũng là 1 trong số các quốc gia ở châu Á có tỷ lệ quá hạn thị thực cao đủ để DHS đưa vào đề xuất giới hạn thị thực 2 năm.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, những đề xuất mới của DHS có thể sẽ khó trở thành luật bởi du học sinh đem lại “nguồn thu lớn” đối với các trường tại Mỹ. Những thay đổi đối với thời gian thị thực cho sinh viên có thể sẽ khiến nhiều trường học lo ngại, dẫn đến việc Bộ Giáo dục Mỹ có thể hành động can thiệp.

 

Trung Quốc thử nghiệm lưu thông tiền kĩ thuật số quy mô lớn nhất

Trung Quốc vừa đưa vào lưu thông 10 triệu nhân dân tệ (NDT) kĩ thuật số, nằm trong bước thử nghiệm đồng tiền điện tử có quy mô lớn nhất tại quốc gia này.

Cuối tuần qua, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã tổ chức quay sổ số, với phần thưởng là khoảng 10 triệu nhân tân tệ (khoảng 1,5 triệu USD), nhưng không phải là tiền giấy, mà là tiền điện tử. Khoảng 2 triệu người đã tham gia chương trình, với khoảng 50.000 người trúng thưởng.

Người thắng cuộc giờ đây có thể tải ứng dụng về đồng NDT kĩ thuật số để nhận được tiền điện tử. Tiền này có thể đem lưu thông ở khoảng 3.000 cửa hàng, trung tâm mua bán, hiệu thuốc tại Thâm Quyến – nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Huawei hay Tencent.

Đề án phát hành, lưu thông NDT điện tử được Trung Quốc nghiên cứu, phát triển trong vài năm trở lại đây, với mục tiêu hướng đến một xã hội không tiền mặt. Tiền NDT kĩ thuật số khác với các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin, Litecoin, Ethereum

 

BT
Thăm dò khán giả