Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 02/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, việc nước này có khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ gửi một "tín hiệu tích cực" tới Triều Tiên. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu trước đó cùng ngày đã có bài phát biểu trên truyền hình về các hoạt động hạt nhân của Tehran.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump một lần nữa chỉ trích JCPOA là một thỏa thuận "tồi tệ," nhấn mạnh một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran có khả năng sẽ bắt đầu được đàm phán. Ông đồng thời cho biết sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc liệu Washington có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không vào ngày 12/5 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “7 năm đã trôi qua và sắp tới lúc Iran có thể tự do sản xuất vũ khí hạt nhân, và điều này là không thể chấp nhận. Tôi nghĩ họ sẽ không chịu ngồi yên, mà thay vào đó sẽ thiết lập các hệ thống tên lửa, trái với những gì họ tuyên bố trên truyền hình. Chúng ta sẽ cùng xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày 12/5 tới đây.”

Trong khi đó, ngày hôm qua 30/4, một ngày sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Saudi Arabia, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang cố tình gây ra một "cuộc khủng hoảng khu vực" bằng cách kích động đồng minh Saudi Arabia đối đầu với Iran. Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Khamenei đã nhắc lại những lời kêu gọi lâu nay yêu cầu Mỹ "rời khỏi" Trung Đông và nói rằng bất cứ thế lực nào tìm cách thách thức Iran sẽ bị đánh bại.

 

BT
Thăm dò khán giả