Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề nghị Triều Tiên công bố các chương trình vũ khí

(ANTV) -Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Stephen Biegun đã kêu gọi Bình Nhưỡng cung cấp một tuyên bố toàn diện về các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ "có những điều bất ngờ" nếu tiến trình ngoại giao thất bại.

 

Trong một đoạn trích bài phát biểu dự kiến được đọc tại Palo Alto, California mới đây, ông Biegun cho biết Washington phải đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên về việc tiếp cận của chuyên gia và các cơ chế giám sát những khu vực tên lửa và hạt nhân chủ chốt, và cuối cùng là đảm bảo việc loại bỏ hoặc phá hủy kho dự trữ vũ khí, tên lửa, bệ phóng và những vục khí hủy diệt hàng loạt khác.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tới Seoul vào ngày 3/2 tới để gặp người đồng cấp bên phía Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
 
Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại châu Á vào cuối tháng 2, tuy nhiên ông Pompeo không tiết lộ địa điểm cụ thể. 
 
Mỹ để ngỏ khả năng tuyên bố đình chỉ Hiệp ước INF
 

 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Andrea Thompson ngày 31/1 cho biết Chính phủ Mỹ có thể sẽ tuyên bố đình chỉ nghĩa vụ của nước này đối với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong những ngày tới, sau khi các cuộc đàm phán song phương không đạt được bất kỳ tiến triển nào.
 
Trước đó, phát biểu sau cuộc đàm phán với bà Thompson bên lề cuộc họp của nhóm 5 cường quốc hạt nhân tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo hai bên đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào về INF, vì Mỹ "quá cứng nhắc" và đưa ra các đề nghị như "tối hậu thư".
 
Hãng thông tấn RIA Novossti của Nga cũng đưa tin, ông Ryabkov đã miêu tả lập trường của Mỹ là "không có tính xây dựng", đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đến số phận của hiệp ước INF, đến số phận của châu Âu và an ninh quốc tế. Hồi tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước INF, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là 2/2 tới.

 

Thăm dò khán giả