Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề nghị hỗ trợ Canada điều tra vụ tấn công ở Edmonton

(ANTV) - Mỹ đã đề nghị hỗ trợ Canada điều tra vụ tấn công khủng bố ở thành phố Edmonton của tỉnh Alberta đêm 30/9, làm 1 cảnh sát và 4 người bị thương. Phía Mỹ cũng đồng thời lên án mạnh mẽ hành động tấn công khủng bố nhằm vào nhân viên cảnh sát và người qua đường tại Edmonton.

Trước đó, đêm 30/9, một đối tượng tình nghi khủng bố đã tấn công một cảnh sát và làm 4 người đi bộ bị thương trong 2 vụ tấn công riêng rẽ ở thành phố Edmonton. Đối tượng là một người đàn ông khoảng 30 tuổi và đã bị cảnh sát bắt giữ sau đó khi chiếc xe tải bị lật nghiêng trên đường.

Một cuộc điều tra đang được khẩn trương tiến hành. Cảnh sát xác định đối tượng này là một công dân Somalia có tư tưởng cực đoan và đang xin tị nạn. Đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, do phát hiện một lá cờ đen của lực lượng này trên xe ô tô của thủ phạm.

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Trudeau ra tuyên bố khẳng định sẽ không để bạo lực cực đoan bám rễ trong xã hội. Ông cũng chia sẻ đau buồn với gia đình và bạn bè của các nạn nhân, đồng thời bày tỏ đoàn kết với người dân Edmonton sau vụ tấn công khủng bố.

Mỹ: Các kênh ngoại giao vẫn để ngỏ cho Triều Tiên

Thông tin liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục đại của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 9. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các kênh ngoại giao hiện vẫn để ngỏ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song sẽ không luôn luôn như vậy.

Trên trang Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định, các kênh ngoại giao sẽ không để ngõ mãi mãi cho Triều Tiên, và Mỹ sẽ ngăn chặn Triều Tiên sở hữu năng lực hạt nhân, dù thông qua ngoại giao hay vũ lực.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau 1 tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng được đăng trên trang Twitter, theo đó ông Trump khuyên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nên tiết kiệm năng lượng để làm những gì cần làm, không nên lãng phí thời gian để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Mỹ đã mở các kênh đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, song Bình Nhưỡng dường như không quan tâm đến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên ngày 29/9 cũng khẳng định, mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế đang gây thiệt hại nặng nề đối với sự phát triển của đất nước, cũng như cuộc sống của người dân Triều Tiên, nhưng nó sẽ không có hiệu quả. Bình Nhưỡng nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn cản Triều Tiên trở thành 1 quốc gia hạt nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả