Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 7, 22/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề nghị HĐBA LHQ họp kín về Iran

(ANTV) - Liên quan đến căng thẳng Mỹ - Iran ở vùng Vịnh, ngày 21/6, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp kín về Iran. Washington đã nêu thời gian HĐBA họp về tình hình tại vùng Vịnh là ngày 24/6 tới.

Trong khi đó, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho hay, người đứng đầu LHQ đã kêu gọi Mỹ và Iran tránh leo thang căng thẳng tình hình thời gian tới.

Phát biểu với báo giới, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Thông điệp của TTK LHQ gửi tới tất cả các bên liên quan là tránh bất cứ việc gì mà có thể làm gia tăng tình hình thời gian tới. Như cách nói của ngài là: phải có thần kinh thép. TTK tin tưởng chắc chắn về sự cần thiết phải đối thoại giữa các bên liên quan gần như là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và tránh bất cứ leo thang nào".

Ông Dujarric khẳng định TTK Guterres và đội ngũ của ông đang theo dõi tình hình chặt chẽ và cơ quan này đã liên hệ với các bên ở nhiều cấp độ.
 
Liên quan tới vụ việc này, nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có British Airways, Qantas và Singapore Airlines, đã tạm dừng khai thác các chuyến bay qua Eo biển Hormuz.
 
British Airways cho biết hãng sẽ tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để tránh các khu vực không phận Iran, và các chuyến bay của hãng sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng các tuyến đường bay thay thế. Trong khi đó, tuyên bố của hãng hàng không KLM của Hà Lan nêu rõ "an toàn là ưu tiên hàng đầu".
 
Các quyết định trên được đưa ra sau khi FAA cùng ngày công bố một quy định khẩn cấp, theo đó cấm các hãng hàng không của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua không phận do Tehran kiểm soát ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman "cho đến khi có thông báo tiếp theo".
 
Tổng thống Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm một năm

Rạng sáng 22/6 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm 1 năm các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, với lý do về các mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Động thái diễn ra trong bối cảnh đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa vẫn đang bế tắc.

Trong thông báo gửi tới Quốc hội, Tổng thống Trump cho biết đã gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề Triều Tiên, lần đầu tiên được tuyên bố trong sắc lệnh hành pháp hồi tháng 6/2008. 
 
Tổng thống Trump cáo buộc sự tồn tại và nguy cơ phát triển các nguyên vật liệu có thể sử dụng để chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên vẫn tiếp tục là mối đe dọa đặc biệt bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ.
 
Sắc lệnh trên, vốn đã nhiều lần được gia hạn thời ông Trump cũng như các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ, kêu gọi trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Việc gia hạn sẽ khiến các lệnh trừng phạt tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26/6 tới.
BT
Thăm dò khán giả