Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:48, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề nghị Colombia dẫn độ trùm ma túy Otoniel

(ANTV) - Ngày 25/11, Tổng thống Ivan Duque thông báo Chính phủ Colombia đã nhận được đề nghị chính thức của Mỹ về việc dẫn độ trùm ma túy khét tiếng Dairo Antonio Usuga, biệt danh là Otoniel.

Hiện phía Bogota chỉ còn chờ sự thông qua của cơ quan tư pháp Colombia để thủ tục dẫn độ chính thức có hiệu lực. Tổng thống Duque khẳng định vấn đề đang được Tòa án Tối cao Colombia xem xét trước khi ra phán quyết cuối cùng để có thể tiến hành dẫn độ tên tội phạm nguy hiểm này sang Mỹ.

Otoniel, trùm băng đảng buôn lậu ma túy Clan del Golfo, bị bắt giữ hôm 23/10 trong một chiến dịch quân sự ở vùng Tây Bắc Colombia. Đối tượng này có lệnh truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và liên quan đến nhiều vụ án ở Colombia. Băng đảng của Otoniel đã buôn lậu khoảng 200 tấn cocaine mỗi năm và có cáo buộc hình sự liên quan đến cái chết của hơn 200 nhân viên an ninh Colmbia.

14 đối tượng liên quan đến nhóm BM ABA chuyên huy động tiền tài trợ cho tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) mới đây đã bị bắt giữ trong các đợt trấn áp khủng bố do cảnh sát Indonesia tiến hành tại nhiều nơi trên quốc gia vạn đảo.

Cảnh sát cho biết, nhờ nắm được cơ cấu tổ chức của Jemaah Islamiyah nên lực lượng này đã phát hiện được các nhóm tài trợ cho tổ chức khủng bố này, trong đó có nhóm BM ABA.

Được biết, Jemaah Islamiyah gây quỹ bằng cách ngụy trang dưới vỏ bọc hoạt động xã hội, như diễn thuyết tuyên truyền và phân phát trợ cấp xã hội cho người dân các nước có xung đột.

Cũng theo cảnh sát, 2 trong số 3 nghi phạm bị bắt giữ hồi tuần trước là Chủ tịch và 1 thành viên của BM ABA.

BT
Thăm dò khán giả