Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đau đầu vì “du lịch sinh con”

(ANTV) -  Hộ chiếu Mỹ luôn là niềm mơ ước của nhiều người vì những đặc quyền mà nó mang lại. Mỹ hiện là một trong số ít các quốc gia phát triển trao quyền công dân cho tất cả trẻ em sinh ra trên mảnh đất của mình. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã tìm mọi cách để có thể sinh con trên "mảnh đất hứa" này.

Mỹ hiện là một trong số ít các quốc gia phát triển trao quyền công dân cho mọi trẻ em sinh ra trên đất của họ. Đây cũng là lý do nạn đến Mỹ sinh con, đã có từ lâu do khe hở của luật pháp Hoa Kỳ, vẫn chưa hề thuyên giảm. Công dân các nước và vùng lãnh thổ vẫn đua nhau đến Mỹ sinh con. Ước tính có khoảng 40.000 đến 300.000 đứa trẻ chào đời từ dịch vụ "du lịch sinh con" ở Mỹ mỗi năm.

Bà Jessica Vaughan - Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Di trú Mỹ cho biết “Các bà mẹ đến Mỹ sinh con đang sử dụng quốc tịch Mỹ như một cái lưới an toàn. Họ không trả thuế cho Mỹ nhưng lại có thể sử dụng quyền lợi y tế và phúc lợi. Chúng ta cần đặt ra quy định khắt khe hơn, chẳng hạn em bé sinh ra ở Mỹ phải sống ít nhất 5 năm đầu đời tại nước này thì mới được giữ lại quốc tịch Mỹ”.

Theo tài liệu từ tòa án cho thấy, nhiều công ty hướng dẫn phụ nữ làm hồ sơ giả mạo nhằm qua mặt các cơ quan chức năng Mỹ, các khách hàng "du lịch sinh con" được chỉ cách che bụng bầu tinh vi và không mang theo đồ dùng cá nhân liên quan tới chuyện "bầu bí".

Theo điều tra, mỗi bà mẹ phải chi từ 15.000 đến 50.000 USD cho mỗi lần sinh nở tại Mỹ. Nhiều cơ sở công khai quảng cáo dịch vụ của mình như những "trung tâm sinh sản". Giới chức Mỹ cũng thừa nhận, mặc dù đã cố gắng kiểm soát nhưng vẫn chưa có quy định chống lại việc cung cấp dịch vụ khách sạn cho người nước ngoài đến Mỹ với mục đích sinh con, và lực lượng chức năng của nước này vẫn không thể ngăn cản các bà bầu ồ ạt kéo đến Mỹ để sinh con ./.

 

B.T
Thăm dò khán giả