Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đạt tiến triển với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Ních-ki Ha-li thông báo, Mỹ đang đạt tiến triển trong đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của LHQ với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Haley nhận định dù không thể đạt được tiến độ như mong muốn song hai bên đang đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng. Theo bà, phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với đề xuất trừng phạt Triều Tiên của Mỹ cho thấy sự nghiêm túc của Bắc Kinh trong vấn đề này.

Bà nói: “Chúng tôi liên tục liên lạc với phía Trung Quốc và có thể nói rằng mọi thứ đều đang vận động. Song còn quá sớm để nói họ sẽ đi xa đến đâu. Chúng tôi biết Trung Quốc đang chia sẻ và thương lượng với Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát để đảm bảo rằng nghị quyết mới của LHQ sẽ là mạnh mẽ bởi theo tôi, đó là thứ mà chúng ta cần phải có”.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất xác nhận hai bên đang đạt được tiến triển, song cho biết đây là cuộc thảo luận cần nhiều thời gian song các bên đều đang nỗ lực tối đa. Các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc tại LHQ đã kéo dài gần 3 tuần với mục tiêu đưa ra được một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an mới nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan đến vấn đề Triều Tiên, sáng nay 26/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định chính quyền Seoul không đặt ra thời hạn chót cho đề nghị đối thoại mà nước này đã nêu trước đó với với Bình Nhưỡng.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị mô%3ḅt vụ thử tên lửa mới, "có thể" trong ngày 27/7, nhân dịp 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến liên Triều./.

Căng thẳng tiếp diễn giữa Israel và Palestine

Căng thẳng giữa Palestine và Israel vẫn tiếp tục căng thẳng bất chấp việc Israel tuyên bố dỡ bỏ các máy dò kim loại tại thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem và thay thế bằng công nghệ hiện đại. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã khẳng định sẽ chỉ nối lại tiếp xúc chính thức với Israel cho đến khi mọi biện pháp an ninh được dỡ bỏ và hiện trạng tại khu vực thánh đường trở lại như trước ngày 14/7.

Phát biểu trước giới chức Palestine ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, Tổng thống Abbas đã một lần nữa bác bỏ những biện pháp an ninh mới mà Israel áp đặt tại lối vào thánh đường al-Aqsa, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ máy móc công nghệ cao lắp đặt tại đây.

Ông nói “Vấn đề mấu chốt là nếu mọi thứ không trở về như trước thời điểm ngày 14/7, tình hình hiện nay sẽ không gì thay đổi. Mọi biện pháp an ninh mới Israel áp đặt tại đây kể từ thời điểm đó phải được dỡ bỏ, để mọi thứ có thể trở lại bình thường ở Jerusalem, và chúng ta có thể nối lại quan hệ song phương”.

Ngày 14/7 chính là thời điểm Israel triển khai máy dò kim loại tại lối vào thánh đường Al-Aqsa. Dù lực lượng an ninh Israel hôm qua đã dỡ bỏ các máy này, song hoạt động tẩy chay vẫn tiếp diễn tại đây. Nhiều tín đồ Hồi giáo thậm chí đã biểu tình ngồi ở bên ngoài thánh đường để thể hiện sự bất bình. Sau đó, ít nhất 30 người Palestine được cho đã bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel gần lối vào của al-Aqsa.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm qua 25/7, HĐBA LHQ đã tổ chức phiên thảo luận mở về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine. Tại phiên họp, các nước khác bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng tại khu vực, đồng thời yêu cầu Israel ngừng ngay các hoạt động vi phạm nhân quyền và sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. LHQ thúc giục các bên sớm tìm ra giải pháp cho khủng hoảng Israel - Palestine trước thứ 6 tuần này./.

BT
Thăm dò khán giả