Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Chủ Nhật, 02/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Đạt tiến bộ trong đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 mới

(ANTV) - Ngày 1/8, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ, cho biết đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 mới, mặc dù hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

 

Về phía Chính quyền Tổng thống Trump, theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đây là cuộc thảo luận kéo dài nhất và hiệu quả nhất cho tới nay của các nhà đàm phán.

Trong khi lãnh đạo Hạ Viện đánh giá cuộc thảo luận hiệu quả và giúp hai bên tiến lên phía trước.

Những phát biểu trên đánh dấu sự cải thiện đáng trong tiến trình đàm phán sau những hoài nghi của bà Pelosi và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới tiếp nối cho gói cứu trợ thất nghiệp liên bang hỗ trợ mỗi cá nhân 600 USD/tuần hết hạn vào tối 31/7.

Tuy nhiên bên cạnh đó hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng liên quan đến khoản tiền bổ sung cho chính quyền địa phương và các bang. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về việc thay đổi mức trợ cấp thất nghiệp cho mỗi cá nhân.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành tiếp các cuộc thảo luận trong ngày 2/8.

 

Báo động cháy rừng ở Brazil

Theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE), trong tháng 7, nước này ghi nhận tới 6.803 vụ cháy rừng Amazon, trong khi con số này ở thời điểm cùng kỳ năm ngoái chỉ là 5.318 vụ. Riêng trong ngày 30/7, INPE ghi nhận được 1.007 vụ cháy rừng, con số cao nhất trong một ngày của tháng 7 được ghi nhận kể từ năm 2005 đến nay. Điều này càng làm tăng thêm những lo ngại về nguy cơ cánh rừng lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục bị lửa thiêu rụi sau khi đã trải qua một năm bị tàn phá khủng khiếp vì các đợt cháy rừng hồi năm ngoái.

Áp lực đặt ra đối với Brazil là rất lớn, vì nước này chiếm tới 60% diện lòng chảo Amazon và phần lớn các vụ cháy rừng xảy ra là do người dân đốt rừng lấy đất làm nương, chăn nuôi gia súc, khai mỏ. Điều tra của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) cho thấy trong tháng 7 vừa qua, số vụ cháy rừng xảy ra trên phần đất của thổ dân bản địa tăng 77%, trong khi số vụ cháy rừng ở các vùng bảo tồn thiên nhiên tăng 50%.

Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã điều động quân đội vào cuộc, đồng thời ban hành quy định cấm đốt rừng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng những hành động trên vẫn chưa đủ và không thể bảo vệ được “lá phổi” của Trái đất, yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu./.

BT
Thăm dò khán giả