Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đạt thỏa thuận nhập cư với Chính phủ sắp nhậm chức của Mexico

(ANTV) - Chính phủ tương lai của Mexico khẳng định đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Mỹ để những người xin tị nạn có thể ở lại Mexico trong thời gian chờ đợi hồ sơ của mình được xét duyệt tại Mỹ. Nếu được xác nhận, đây có thể xem là 1 sự thay đổi quan trọng trong lập trường của Washington đối với vấn đề nhập cư và là 1 thắng lợi quan trọng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Theo Bộ trưởng Nội vụ sắp nhậm chức của Mexico, bà Olga Sanchez Cordero, chính phủ mới đã đạt được thỏa thuận về chính sách “Ở lại Mexico”. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, giải pháp trung và dài hạn vẫn là chấm dứt nhập cư trái phép. Ngoài ra, thỏa thuận vẫn chưa chính thức được ký và vẫn còn nhiều điểm cần phải đàm phán thêm.

Trước đoàn người nhập cư lên tới hàng nghìn người áp sát biên giới Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã điều tới đây hàng nghìn binh sĩ và cảnh báo đóng cửa hoàn toàn nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông cũng ra sắc lệnh từ chối tự động các yêu cầu xin tị nạn của những người nhập cư trái phép vào Mỹ. Tuy nhiên, tòa án Mỹ tới nay vẫn bác bỏ biện pháp này.

Thỏa thuận với Mexico một khi được xác nhận sẽ là chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump, vốn có lập trường khá mạnh mẽ đối với vấn đề nhập cư và coi đây là 1 trong những ưu tiên của mình trong nhiệm kỳ Tổng thống. Đây cũng có thể là 1 bước ngoặt trong quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng.

B.T
Thăm dò khán giả