Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đặt hàng 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) -Chính phủ Mỹ đã đặt hàng 300 triệu liều vaccine có khả năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được công ty AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh sản xuất với hy vọng những liều vaccine đầu tiên sẽ được sử dụng trước tháng 10.

 

Theo hợp đồng với Chính phủ Mỹ, Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) sẽ chi 1,2 tỉ USD hỗ trợ các nghiên cứu lâm sàng tiên tiến và các hoạt động phát triển khác gồm sản xuất quy mô lớn để đẩy nhanh việc cho ra đời loại vaccine tiềm năng.
 
Tuy nhiên, công ty AstraZeneca cho biết, lịch trình này có thể sẽ thay đổi, do nhóm nghiên cứu vẫn đang chờ kết quả thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu tại miền Nam nước Anh, trước khi tiến tới giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.
 
AstraZeneca cũng cho biết đang hợp tác cùng với các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để phân phối công bằng vaccine tiềm năng chống COVID-19 ra toàn thế giới
 
Peru đối mặt với khủng hoảng giá thuốc
 

 

Mỹ Latin hiện đang trở thành tâm điểm mới của dịch bệnh Covid-19. Sau Brazil, Peru trở thành vùng dịch lớn thứ hai ở khu vực Mỹ Latin với số ca mắc lên đến hơn 100.000 người, tăng 4.500 ca chỉ trong 24h. Những diễn biến phức tạp của dịch đã đẩy giá thuốc tại quốc gia này rơi vào tình trạng tăng chóng mặt, buộc chính phủ phải yêu cầu một số nhà thuốc đóng cửa.
 
Trong tuần này, chính quyền thủ đô Lima đã yêu cầu một số nhà thuốc đóng cửa khi tự ý tăng giá hàng loạt các mặt hàng dược phẩm, gây ra sự bất bình trong cộng đồng dân chúng.
 
Ít nhất 6 nhà thuốc tại quận Agustina của thủ đô Lima đã phải đóng cửa, khi cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở này thiếu các giấy tờ hợp pháp để điều hành một nhà thuốc.  Với nhiều người dân Peru, mọi loại thuốc bây giờ đều trở nên khó mua như vàng, chưa nói đến các thuốc điều trị các ttriệu chứng hô hấp.
 
Một người dân Peru cho biết, cô chỉ mua được 10 viên thuốc giãn cơ, vì giá quá cao.
 
Người dân Peru cho biết:“Tôi đang tìm mua thuốc giãn cơ. Một bệnh nhân đang điều trị ở viê%3ḅn Vitare nhờ tôi tìm giúp, nhưng không cửa hàng nào có. Đến khi tôi tìm được thì giá thuốc đẩy lên quá cao, với số tiền mang theo tôi chỉ có thể mua 10 viên.”
 
Theo báo chí Peru, các loại thuốc kháng sinh như Invermectin, trị ký sinh trùng đã tăng từ 55 soles lên 100 soles chỉ trong mô%3ḅt ngày. Kháng sinh hô hấp Azithromycin tăng từ 2.5 soles lên 15 soles.
 
Tổng thống Peru Matin Vizcarra tuyên bố sẽ xử phạt những nhà thuốc cố tình lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá.
 
Tổng thống Peru Matin Vizcarra nói:"Không thể chấp nhận những chuyện gì đang xảy ra , thuốc cứ liên tục tăng giá. Những người bán hàng muốn lợi dụng tình hình dịch bệnh để thu lợi bất chính. Chính phủ đã có hàng loạt các quy định từ rất lâu, và chúng tôi sẽ xử phạt thật nghiêm những trường hợp tự ý tăng giá thuốc."
 
Trong khi đó, tại quận La Victoria, cơ quan chức năng đã yêu cầu nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa do không đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Dù Peru đã áp dụng tình trạng khẩn cấp từ 16/3, song sự chủ quan của người dân đã khiến số người mắc Covid-19 tại quốc gia này tăng chóng mặt chỉ trong 2 tháng qua.
Thăm dò khán giả