Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đánh giá cao đối thoại quân sự với Trung Quốc

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành. Nhận định được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp nước chủ nhà Ngụy Phụng Hòa đưa ra ngày 27/6 tại cuộc hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh, một dấu hiệu cho thấy hai bên đang có những phát ngôn tích cực bất chấp căng thẳng song phương liên quan tới thương mại và động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định tầm quan trọng của quan hệ giữa quân đội Mỹ với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai quân đội đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ rộng hơn giữa hai nước. Bộ trưởng Mattis nhận định cuộc gặp với người đồng cấp Ngụy Phụng Hòa là một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc trong ngày 27/6 cũng đạt kết quả tích cực như vậy.

Về phần mình, Bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một yếu tố tích cực mới đối với quan hệ giữa hai quân đội và quan hệ giữa hai nhà nước. Ông đã nhắc lại mục đích mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vạch ra là tăng cường lòng tin chiến lược giữa hai nước, và khẳng định sẽ rất có ý nghĩa khi 2 bên xây dựng lòng tin chiến lược lẫn nhau và cùng hợp tác.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ năm 2014. Sau Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis sẽ tiếp tục chuyến công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản./.

 

17 bang tại Mỹ kiện Tổng thống Trump về chính sách nhập cư 

Chính sách cứng rắn đối với người di cư bất hợp pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước. Hiện đã có 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có các bang New York, California và khu vực thủ đô Washington D.C, đã đồng loạt kiện Tổng thống Trump vì cái họ gọi là chính sách "tàn nhẫn và bất hợp pháp" đã chia ly các gia đình di dân từ Mexico vào Mỹ.

Trong đơn kiện lên Tòa án liên bang ở Seattle, các tiểu bang gọi sắc lệnh của Tổng thống Trump hôm 21/6 chấm dứt việc chia cắt các gia đình là "viển vông" và vi hiến một phần vì "được thúc đẩy do sự thù hận và ý muốn gây tổn hại” những di dân từ Mỹ Latinh. Cùng quan điểm này, trong một tuyên bố qua thư điện tử, Bộ trưởng Tư pháp bang New Jersey, nhấn mạnh việc tách rời trẻ em khỏi gia đình của chính quyền là "hành động tàn nhẫn".

Trước đó cùng ngày, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em và những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico - Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để đoàn tụ những gia đình bị chia ly.

Theo phán quyết này, các cơ quan liên quan phải nhanh chóng làm rõ những điểm gây tranh cãi trong chính sách của Tổng thống Trump và tạo điều kiện cho các gia đình đoàn tụ trong vòng 30 ngày, riêng đối với trẻ dưới 5 tuổi, thời hạn là 14 ngày kể từ ngày phán quyết được đưa ra. Chính quyền Mỹ có thể kháng án.

BT
Thăm dò khán giả