Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp, khi chỉ tính riêng trong ngày 26/3, nước này đã có hơn 17.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại là hơn 85.600 ca, trong đó có hơn 1.300 trường hợp tử vong. Như vậy, hiện nay, Mỹ đã dẫn đầu thế giới, trở thành nước có nhiều ca nhiễm bệnh nhất, vượt qua cả Trung Quốc đại lục và Italia.

 

New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 khi chỉ trong ngày hôm qua đã ghi nhận thêm hơn 6.000 ca nhiễm mới và 100 trường hợp tử vong. Nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại bang này lên gần 40.000 trường hợp và 466 ca tử vong. Lượng bệnh nhân tăng chóng mặt đã khiến hệ thống y tế của bang bị quá tải nghiêm trọng.

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm qua, giới chức y tế thành phố Nashville thuộc bang Tennessee của Mỹ xác nhận một trẻ 2 tháng tuổi đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là một trong những trường hợp trẻ nhất mắc COVID-19 tại Mỹ tính tới thời điểm này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Tuyên bố này mở đường cho việc bổ sung ngân sách hỗ trợ liên bang đối với một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng ra tuyên bố tình trạng thảm họa đối với các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana. Tổng thống D.Trump cũng đang chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới về phân loại nguy cơ đối với việc phòng chống dịch COVID-19. Ông cho biết, nhà chức trách địa phương có thể sử dụng hướng dẫn này để quyết định về việc giãn cách xã hội cũng như tiến hành các biện pháp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Hơn nửa triệu người trên thế giới nhiễm virus SARS-CoV-2

 

Từ một vài trường hợp được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019, đến ngày hôm nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt quá nửa triệu người. Tính tới thời điểm này, số ca COVID-19 là hơn 536.000 người, hơn 24.000 trường hợp tử vong. Đại dịch hiện đã lan tới 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận hơn 124.000 trường hợp hồi phục sức khỏe.

Trước đó, Italia đã ghi nhận số ca nhiễm mới có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, ngày 26/3, chính quyền vùng Lombardy cho biết số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tăng cao trở lại với 2.500 trường hợp được xác định dương tính với virus này, nâng tổng số ca nhiễm của vùng lên gần 35.000 trường hợp. Tây Ban Nha cũng đang trở thành “điểm nóng” về Covid-19 khi số ca tử vong trong ngày vượt Italy với 718 ca.

Khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận thêm 585 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mới và 30 người thiệt mạng. Dịch bệnh đã gia tăng mạnh tại Indonesia với 20 ca tử vong mới, trong khi Malaysia cũng ghi nhận 235 ca COVID-19 mới.

Trước tình hình nghiêm trọng này, nhiều nước tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Uzbekistan thông báo phong tỏa thêm 4 thành phố và toàn bộ tỉnh Surxondaryo. Chính phủ nước này hiện đã đóng cửa biên giới, đồng thời yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng. Iraq cũng tuyên bố sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm toàn quốc, theo đó các sân bay quốc tế, trường học, trung tâm mua sắm và những nơi tập trung đông người khác sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 11/4.

Tại châu Á, lệnh tình trạng khẩn cấp đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan. Quân đội nước này đã thiết lập hàng trăm trạm kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc. Việc nhập cảnh hầu như bị cấm trong khi giao thông tại các thành phố đã thưa thớt đi rất nhiều. Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng yêu cầu người dân không ra đường cuối tuần này với cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch.

B.T
Thăm dò khán giả