Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đàm phán thương mại thành công với Canada và Mexico

(ANTV) -Trong khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu sụp đổ, ở một diễn biến khác, Mỹ lại có được thành công trong cuộc đàm phán thương mại với Canada và Mexico. Tại diễn đàn đàm phán kinh tế diễn ra vào ngày 17/5 Mỹ tuyên bố đã đạt thỏa thuận gỡ bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Mexico và Canada.

 

Theo như thỏa thuận, Chính phủ Mỹ sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Mexico và Canada. Đổi lại, về phía Canada, quốc gia này sẽ phải hủy tất cả các vụ kiện liên quan đến khoản thuế nhập khẩu trên, thiết lập các biện pháp cân bằng giá của các mặt hàng kim loại nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, Canada còn có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi trung chuyển nhôm, thép trái phép và bắt buộc phải giám sát chặt chẽ những vụ giao dịch nhôm thép từ Mỹ. Nếu như có bất kì hành vi làm trái với các cam kết nêu trên, Mỹ sẽ ngay lập tức hủy bỏ thỏa thuận và áp thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập từ Canada.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:"Trước khi bắt đầu, tôi xin được vui mừng thông báo rằng chúng tôi vừa đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico, chúng tôi sẽ bán sản phẩm của mình cho các quốc gia đó mà không áp dụng thuế quan. Tôi hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng phê duyệt thỏa thuận này và nông dân cũng như những nhà sản xuất của chúng tôi sẽ có cơ hội làm cho nền kinh tế của chúng tôi thành công hơn nữa."
 
Về phía Mexico, phái đoàn đàm phán Hoa Kì cũng đưa ra các thỏa thuận tương tự như với Canada. Ngoài ra, họ còn yêu cầu Mexcio phải gỡ bỏ các khoản thuế trừng phạt đũa áp đặt lên hàng hóa Mỹ vào năm ngoái. Được biết, phía Mexico đã ngay lập tức chấp thuận tất cả những thỏa thuận Mỹ đề ra.
 
Trước đó, hồi năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu – một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới. Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ cho phép Tổng thống áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu nếu hoạt động nhập khẩu này đe dọa an ninh quốc gia.
 
 
Thăm dò khán giả