Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đảm bảo an ninh cho công tác sơ tán tại sân bay ở Kabul

(ANTV) - Trong bối cảnh Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và chuẩn bị thành lập một chính phủ mới, Mỹ và các nước đồng minh đang nỗ lực sơ tán công dân và các nhân viên Afghanistan từng làm việc cho chính phủ của mình về nước. Trong một tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết quân đội nước này đang cố gắng đảm bảo an ninh cho công tác sơ tán tại sân bay Kabul.

Ông John Kirby cũng cho biết, quân đội Mỹ đêm 17/8 đã phải nổ súng với mục đích cảnh cáo để kiểm soát đám đông, và không chủ ý gây bất cứ trường hợp thương vong nào. Ông cho biết thêm số lượng binh sỹ Mỹ có mặt tại sân bay quốc tế Hamid Kazai ở thủ đô Kabul hiện đã lên tới 4.500 người và dự kiến trong 24 giờ tới sẽ có thêm hàng trăm binh sỹ Mỹ được triển khai tới đây.

Trong một tuyên bố riêng, một đại diện của Taliban cho biết các chỉ huy quân đội và thành viên của lực lượng này đã phải bắn chỉ thiên trong ngày 18/8 để giải tán đám đông tại sân bay trên. Nhân vật này cũng khẳng định rằng Taliban không có ý định làm ai bị thương.

Đại diện của Taliban cho biết tình trạng hỗn loạn tiếp diễn bên ngoài khu vực sân bay trong bối cảnh các nước đẩy nhanh nỗ lực sơ tán công dân và người Afghanistan từng hỗ trợ cho hoạt động của quân đội các nước trong thời gian gần 20 năm đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á.

Tổng thống Afghanistan ủng hộ đàm phán chuyển giao quyền lực

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, ông rời Afghanistan nhằm tránh một kịch bản đổ máu cho đất nước, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình đàm phán chuyển giao quyền lực với lực lượng Taliban.

Phát biểu trong một video clip đăng trên mạng xã hội, phát từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nơi ông đang lưu vong và xin tị nạn, Tổng thống Ghani khẳng định nếu ở lại, ông có thể sẽ phải chứng kiến cảnh đổ máu ở thủ đô Kabul. Về các cuộc đàm phán chuyển giao quyền lực giữa các lãnh đạo trong bộ máy chính quyền cũ với Taliban, ông Ghani bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn tiến trình này thành công. Ông cũng cho biết đang đàm phán về việc quay trở lại Afghanistan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế UAE xác nhận Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở quốc gia vùng Vịnh này sau khi rời đất nước khi lực lượng Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Trong khi đó, ngày 18/8, các nhân vật cấp cao của lực lượng Taliban đã gặp cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao (HCNR) Abdullah Abdullah ở thủ đô Kabul. Các thủ lĩnh Taliban “khẳng định họ đã khoan hồng cho tất cả các cựu quan chức chính phủ và vì vậy mọi người không cần rời khỏi đất nước”. Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm dư luận quốc tế đang hết sức quan tâm tới tình hình tại quốc gia Tây Nam Á này, đặc biệt là tiến trình thành lập chính quyền mới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul.

Theo thông báo, Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trước đó, một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách ngăn chặn Taliban tiếp cận hơn 400 triệu USD trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan trong tuần tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo Anh sẽ tăng gấp đôi viện trợ nhân đạo và phát triển dành cho Afghanistan trong năm nay, lên mức 286 triệu bảng (khoảng 393,34 triệu USD) và đảm bảo viện trợ sẽ được trao đến tay những người xứng đáng được hưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả