Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Cuba và Mexico khẩn trương đối phó với bão Irma và Katia

(ANTV) - Giới chức Cuba ngày 8/9 đã phải sơ tán hơn 1 triệu người dân khi siêu bão Irma bắt đầu đổ bộ vào một số khu vực ở miền Đông và miền Trung của quốc gia này. Trong khi đó, công tác chuẩn bị đối phó với bão cũng diễn ra hết sức khẩn trương tại bang Floria, Mỹ, nơi dự báo sẽ nằm trên đường đi của bão.

Với sức gió lên tới 250km/giờ, siêu bão Irma được dự đoán là cơn bão mạnh nhất quét qua vùng biển Caribbe trong gần 100 năm qua. Siêu bão đã quét qua một số hòn đảo nhỏ trên biển Caribbe, để lại những thiệt hại nặng nề. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng, khoảng 60% số ngôi nhà tại các đảo Saint Barthelemy và Saint Martin đã bị hư hại nặng kèm theo đó là tình trạng cướp bóc đã diễn ra sau khi bão đi qua. Bão đang tiếp tục di chuyển về phía đất liền và tác động tới Cuba cũng như khu vực duyên hải phía Đông Nam của Mỹ.

Không chỉ riêng siêu bão Irma, châu Mỹ còn đang phải chuẩn bị đối phó với hai cơn bão khác là Katia và Jose. Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Mexico, bão Katia đã mạnh lên cấp 2 và đang di chuyển về phía bờ biển bang Veracruz. Đây sẽ là cơn bão thứ 2 đổ bộ vào Mexico trong vòng 1 tháng qua.

Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật cứu trợ thiên tai và tăng trần nợ công

Ngày 8/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật gia hạn nợ chính phủ thêm 3 tháng và cấp khoản ngân sách cứu trợ 15,25 tỷ USD cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, qua đó hoàn tất thỏa thuận với các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ trong Quốc hội khiến dư luận bất ngờ. Trước đó, dự luật trên đã lần lượt vượt qua được "cửa ải" ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong các cuộc bỏ phiếu hôm 6 và 7/9, mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ một số thành viên bảo thủ ở Quốc hội.

Dù gặp nhiều tranh cãi, các nghị sỹ Mỹ đã vội vàng phê chuẩn dự luật trên trước khi ngân sách chính phủ cạn kiệt vào cuối tuần này, trong bối cảnh người dân Mỹ đang đối phó với hậu quả của siêu bão Harvey hôm 25/8, cơn bão mạnh nhất ập vào bang Texas trong hơn 50 năm qua gây thiệt hại tới 180 tỷ USD, trong khi siêu bão Irma có khả năng gây thảm họa to lớn sắp sửa đổ bộ vào bang Florida ngày 10/9 tới.

Cũng trong ngày 8/9, Tổng thống Donald Trump đã ký gia hạn 1 năm đạo Luật Thương mại được áp dụng từ năm 1917, một trong những nền tảng pháp lý quan trọng của cuộc bao vây cấm vận chống Cuba. Thông báo của Nhà Trắng ghi rõ lệnh cấm vận Cuba sẽ kéo dài đến 14/9/2018 vì những lợi ích quốc gia của Mỹ. Theo đó, biên bản ghi nhớ này sẽ ngăn cản các công ty Mỹ nhập khẩu sản phẩm từ Cuba cũng như xuất khẩu sang quốc đảo Caribe này.

BT
Thăm dò khán giả