Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Ông Trump cũng công bố kế hoạch di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem - một quyết định được cho là sẽ gia tăng căng thẳng ở khu vực và cản trở các nỗ lực hòa bình ở khu vực Trung Đông. 

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng cho hay giờ là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Ông cho rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ, cũng như việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đi ngược lại chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước, cả Dân chủ và Cộng hòa, những người cho rằng quy chế Jerusalem cần được thông qua bởi một thỏa thuận cuối cùng giữa người dân Israel và Palestine.

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Israel coi thành phố này là Thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là Thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế cũng không công nhận tuyên bố của Israel về quyền sở hữu tất cả thành phố.

Với quyết định này, chính quyền Mỹ có thể đánh mất vai trò trung gian đáng tin cậy cho việc giải quyết xung đột Trung Đông và loại bỏ bất kỳ cơ hội thực sự để thiết lập lại một quá trình chính trị có ý nghĩa với Palestine và Israel.

Cộng đồng quốc tế phản ứng việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Do đó, quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia, những nước cho rằng Mỹ đang thực hiện hành động nguy hiểm và hậu quả sẽ khó lường.

Phản ứng phải kể đến đầu tiên là của Palestine, nước trực tiếp chịu tác động của tuyên bố này. Ngay sau khi tuyên bố của Tổng thống Trump được phát đi, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định: “Tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đồng nghĩa với việc chính quyền Mỹ chính thức rút khỏi tiến trình đàm phán hòa bình Israel và Palestine, làm xói mòn mọi nỗ lực trong hàng thập kỷ qua. Hơn nữa, tuyên bố này đồng nghĩa với việc Mỹ khuyễn khích Israel đi ngược lại luật pháp quốc tế, khuyến khích chính sách chiếm đóng, mở rộng các khu định cư và phân biệt chủng tộc của Israel.” 

Các nước trong khu vực ngay lập tức cũng đã có phản ứng. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định trên của Mỹ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: “Việc Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hòa bình khu vực và thế giới. Đây là một hành động thiếu trách nhiệm.”

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định Cairo cũng bác bỏ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Trong khi đó, Jordan, Qatar cùng nhiều quốc gia khác cũng lên án quyết định này của Washington.

Từ Châu Âu, các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và EU đều bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với lập trường mới của Washington về vấn đề Jerusalem. Các bên đều cho rằng cần tôn trọng nguyện vọng của cả Israel và Palestine trong vấn đề này.

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố không thể có giải pháp nào thay thế cho giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine và Jerusalem là vấn đề quy chế cuối cùng cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp.

Ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng thông báo cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc này sẽ triệu tập phiên họp khẩn vào ngày 8/12 để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

BT
Thăm dò khán giả