Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 05/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới liên quan tới Triều Tiên. Đối tượng bị trừng phạt lần này là Tập đoàn quốc tế Falcon SIA đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ và 2 lãnh đạo tập đoàn. Ngoài ra, còn có một công dân Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang duy trì sức ép nhằm buộc Triều Tiên dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết nỗ lực hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên. Đổi lại, Tổng thống Trump hứa hẹn những  đảm bảo an ninh từ phía Mỹ cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, Washington cho đến nay vẫn kiên quyết không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước đi đáng tin cậy hướng tới phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Washington là căn nguyên gây nên sự ngờ vực giữa hai nước và có thể phá hủy bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Nga muốn thúc đẩy các dự án 3 bên với Hàn Quốc và Triều Tiên

Nga sẵn sàng triển khai các dự án hợp tác ba bên quy mô lớn với Hàn Quốc và Triều Tiên, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải nhằm tạo liên kết kinh tế quy mô lớn. Điều này được Chủ tịch Hội đồng liên bang (tức là Thượng viện) Nga Valentina Matvienko tuyên bố trước sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hankuk tại Seoul ngày 4/10.

Theo bà Matvienko, Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy việc thiết lập hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, tiến trình giải trừ hạt nhân, xây dựng cấu trúc an ninh tập thể dựa trên lợi ích của các quốc gia Đông Bắc Á.

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga cho rằng việc thúc đẩy các dự án hợp tác ba bên sẽ giúp củng cố hòa bình trong khu vực. Theo bà, các dự án này có thể được triển khai trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, năng lượng, cung cấp điện, logistic và nhiều lĩnh vực khác.

Bà Matvienko cho biết gói các dự án ba bên đã được soạn thảo và thảo luận, tuy nhiên việc thực hiện còn gặp trở ngại là các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, vì vậy trước hết cần phải gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt này để tạo điều kiện thúc đẩy các dự án kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả