Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố gói biện pháp thứ hai trừng phạt Nga

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/8 đã công bố gói biện pháp trừng phạt thứ 2 nhằm vào Nga, động thái nhằm gây sức ép với Moskva liên quan tới vụ cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal  bị đầu độc tại Anh hồi năm ngoái.

 

Theo đó, gói biện pháp chính thức có hiệu lực từ ngày 19/8 tới và kéo dài ít nhất 1 năm, với hàng loạt hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng và thương mại. Các lệnh trừng phạt mới sẽ cấm các thể chế tài chính quốc tế mở rộng mọi khoản vay, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Nga, đồng thời hạn chế các ngân hàng Mỹ cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài của Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu 1 số sản phẩm và công nghệ sang Nga.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 đã ký 1 sắc lệnh tiếp tục áp đặt trừng phạt Nga liên quan tới vụ 2 cha con cựu điệp viên Skripal được cho là bị đầu độc bằng chất hóa học tại Anh hồi tháng 4 năm ngoái. Moskva chỉ trích đây là sự khiêu khích công khai, dựa trên những cáo buộc vô căn cứ.
 
Đàm phán RCEP được nối lại ở Trung Quốc
 

 

Hôm 3/8, vòng đàm phán mới nhất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), với có sự tham gia của 16 quốc gia, đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.
 
Đây là hội nghị cấp bộ trưởng RCEP đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang gia tăng.
 
Tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nhấn mạnh đàm phán RCEP đang ở giai đoạn cuối cùng, theo đó các bên đã đồng thuận tới 80% các điều khoản. Tuy nhiên, ông Hồ Xuân Hoa thừa nhận vẫn tồn tại bất đồng liên quan tới việc tiếp cận thị trường và thiết lập quy tắc, trong đó có việc giảm bớt thuế quan.
 
Hội nghị đã nhất trí kết thúc đàm phán mở cửa thị trường và toàn bộ các vấn đề quan trọng nhất của Hiệp định vào cuối năm nay, đồng thời tăng cường nỗ lực để hướng đến việc ký kết Hiệp định trong năm 2020 tại Việt Nam.
 
RCEP là Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký FTA gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Nếu được ký kết, hiệp định này dự kiến sẽ tạo ra 1 khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm 30% tổng GDP toàn cầu./.

 

Thăm dò khán giả