Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 25/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power, cho biết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nước này đã công bố dự thảo nghị quyết thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, trong đó biện pháp mạnh nhất là kiểm tra tất cả các chuyến hàng biển tới và rời Triều Tiên.

Bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các chuyến hàng tới và rời Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ bị thanh tra. Bà cho hay nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp được rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để cản trở các nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm đồng thời áp đặt lệnh cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không. Theo bà, văn kiện này sẽ liệt vào danh sách đen 17 cá nhân và 12 thực thể Triều Tiên: "Những biện pháp trừng phạt này, nếu được thông qua, sẽ gửi đi một thông điệp cương quyết tới Triều Tiên rằng thế giới không chấp nhận hành vi phổ biến vũ khí hạt nhân của họ. Họ sẽ phải chịu hậu quả vì những hành động của mình."

Dự thảo nghị quyết được trình lên Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sau khi Mỹ và Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, nhất trí được gói biện pháp trừng phạt kể trên sau 7 tuần đàm phán căng thẳng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1 và phóng thử tên lửa đẩy hôm 7/2. Cả hai vụ thử đều vi phạm một loạt nghị quyết cấm Triều Tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc không vội vàng kéo dài các biện pháp trừng phạt Iran

Tại  cuộc điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 25/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng hối thúc Quốc hội nước này không được vội vàng trong việc kéo dài Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA), được thông qua hồi năm 2006 nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran. Dự kiến, đạo luật này sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Nhiều nghị sỹ Mỹ đã tìm cách thúc đẩy việc tiếp tục thực hiện ISA một cách nhanh chóng nhằm bắn tín hiệu đến Tehran rằng Quốc hội Mỹ vẫn đang thể hiện đường lối cứng rắn với chương trình hạt nhân, phát triển tên lửa cũng như hồ sơ nhân quyền của Iran.

Tất cả các nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ và một số nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ phản đối thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi tháng 7/2015, theo đó Tehran đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân để đối lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng các nghị sỹ Mỹ cần cho thêm thời gian để xem xét việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân như thế nào, đồng thời khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được nhanh chóng áp đặt nếu có những dấu hiệu cho thấy Tehran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân hay các thỏa thuận khác, thậm chí ngay cả khi ISA không được kéo dài.

 

BT
Thăm dò khán giả