Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:25, Thứ 3, 19/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 18/12, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia, lần đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Văn bản chiến lược mới của Tổng thống Trump đề cập đến nhiều vấn đề, từ kêu gọi Pakistan đưa ra hành động kiên quyết chống khủng bố đến việc Washington phải đối phỏ với thách thức tạo ra từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Phát biểu tại thủ đô Washington DC, Tổng thống Trump cho biết chiến lược an ninh của ông đã lần đầu tiên đề cập đến vấn đề an ninh kinh tế, bao gồm xây dựng lại hoàn toàn cơ sở của Mỹ cũng như một bức tường dọc biên giới phía Nam.

Ngoài ra, ông Trump khẳng định chiến lược an ninh mới cũng sẽ chấm dứt hạn chế chi tiêu quốc phòng bắt buộc, song không cho biết liệu ông đã tham tham vấn với Quốc hội hay chưa về một dự luật để chấm dứt những áp đặt trên từ ngân sách quốc gia năm 2013 hay chưa. Theo ông Trump, áp đặt hạn chế chi tiêu quốc phòng là điểm yếu đối với sức mạnh của Mỹ và cần phải được loại bỏ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách thách thức những giá trị ảnh hưởng và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Theo ông, Washington sẽ nỗ lực xây dựng một quan hệ đối tác tốt với cả Bắc Kinh và Moskva và cả các nước khác song theo hướng bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về địa vị pháp lý của Jerusalem

Ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 14/15 thành viên HĐBA đã bỏ phiếu thuận, trong khi Mỹ - quốc gia ủy viên thường trực có quyền phủ quyết, là nước duy nhất bỏ phiếu chống.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu này là sự xúc phạm với Mỹ. Theo bà, đây là lần phủ quyết đầu tiên của Mỹ trong 6 năm qua và được đưa ra không chút lưỡng lự. Bà Haley cũng khẳng định việc phủ quyết này là nhằm bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho hay: “Dù không vui vẻ, nhưng chúng tôi cũng không chút lưỡng lữ khi đưa ra quyết định này. Đây là nhằm bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông. Nghị quyết này về sâu xa là sự cáo buộc rằng Mỹ đang đẩy lùi các triển vọng hòa bình ở khu vực. Đây là 1 sự xúc phạm đối với Mỹ.”

Phản ứng về kết quả bỏ phiếu,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ngay lập tức đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng như Tổng thống Donald Trump. Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon cũng cho rằng, những nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Jerusalem đã tái khẳng định “tiêu chuẩn kép” của Liên hợp quốc dành cho Israel.

Về phần mình, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki tuyên bố sẽ kêu gọi tiến hành 1 cuộc họp khẩn tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho rằng: “Chúng tôi đã lường trước rằng Mỹ sẽ phủ quyết nghị quyết này, nhưng chúng tôi thậm chí còn không quan tâm. Chúng tôi đã nỗ lực để có được sự ủng hộ của cả 14/15 thành viên. Việc có được 14 phiếu thuận cho thấy rõ ràng rằng, đa số các thành viên Hội đồng Bảo an phản đối việc phủ quyết của Mỹ… Chúng tôi sẽ kêu gọi tiến hành 1 cuộc họp khẩn tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận về nghị quyết này, và cho Mỹ thấy họ bị cô lập như thế nào.”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày cũng triệu tập 1 cuộc họp ban lãnh đạo tại Ramallah. Ông cho biết đã và đang tìm kiếm tư cách quốc gia thành viên cho Palestine tại 22 tổ chức và thỏa thuận quốc tế, dù không nêu tên cụ thể.

Theo giới quan sát, kết quả bỏ phiếu lần này không có tác động ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Jerusalem, song cho thấy sự cô lập của Mỹ tại Hội đồng Bảo an. Việc Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng có thể thổi bùng nguy cơ gây phản ứng dữ dội chống lại Israel, gây ra tình cảm xấu của người Palestine và thế giới Hồi giáo đối với Mỹ, đồng thời gây quan ngại cho các quốc gia đồng minh phương Tây.

Các nước phản ứng về việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Jerusalem

Việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an, theo đó kêu gọi Washington rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Ai Cập, nước đã đứng ra soạn thảo nghị quyết trên, đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ, khiến Hội đồng Bảo an không thể thông qua nghị quyết.

Trong 1 tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định, cuộc bỏ phiếu là 1 biểu hiện cho “lương tâm” của cộng đồng quốc tế, và việc có đến 14 nước bỏ phiếu ủng hộ cho thấy sự cô lập của Washington. Các nước Ả Rập trong Liên hợp quốc sẽ họp bàn để đánh giá tình hình và xác định các bước tiếp theo nhằm bảo vệ quy chế của Jerusalem.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoàn toàn “bị sốc” trước việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo Ankara, Washington đã 1 lần nữa đã đánh mất đi sự khách quan, và việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị “vô hiệu hóa” bởi kết quả bỏ phiếu là “không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó 2 nhà lãnh đạo khẳng định cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề Jerusalem.

BT
Thăm dò khán giả