Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:24, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ coi chấm dứt nội chiến Syria là chìa khóa đánh bại IS

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị nhóm cố vấn an ninh quốc gia thúc đẩy chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “trên mọi mặt trận”. Ông Obama cũng đồng thời tuyên bố chìa khóa để đánh bại nhóm khủng bố IS là chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, cuộc chiến chống IS đã có nhiều tiến triển. Các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã giúp Iraq giành quyền kiểm soát lại 40% vùng lãnh thổ mà IS chiếm đóng, và hiện các nước vẫn đang tăng cường hỗ trợ hơn nữa nhằm đánh bại tổ chức khủng bố tàn bạo này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ chiến thắng, chúng ta đã đạt được nhiều bước tiến so với trước đây… Các cuộc không kích đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng dầu mỏ, các cứ điểm khiến nguồn thu của IS sụt giảm. Sự phối hợp của nhiều quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ trong việc siết chặt kiểm soát biên giới đã gây khó khăn cho các tay súng muốn gia nhập hàng ngũ IS… Đến cuối cùng thì sự tàn bạo của IS cũng không thể đánh bại khát khao của hàng triệu người dân mong muốn được sống trong hòa bình.”

Theo Tổng thống Obama, cuộc chiến chống IS vẫn còn ở phía trước và không hề dễ dàng, trong đó, việc giải quyết cuộc nội chiến tại Syria là yếu tố then chốt để chiến dịch quốc tế chống khủng bố IS giành thắng lợi: “Như chúng ta đều biết, cách duy nhất để đánh bại IS là kết thúc những xung đột hỗn loạn và cuộc nội chiến đang nhấn chìm Syria. Đó vốn chính là những yếu tố ban đầu giúp IS phát triển.”

Tổng thống Obama cũng bày tỏ ông không hy vọng 1 lệnh ngừng bắn, dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/2, sẽ chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch sau nhiều năm đổ máu giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy, những người muốn kết thúc chế độ cầm quyền của ông Assad.

Ông còn nhấn mạnh Nga và các đồng minh của Moskva, trong đó có chính quyền của ông Assad, phải có trách nhiệm tuân thủ các cam kết của của họ theo thỏa thuận trên.

BT
Thăm dò khán giả