Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 04/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ có thể trục xuất 2/3 nhân viên ngoại giao của Cuba

(ANTV) - Một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, Chính phủ nước này có thể sẽ trục xuất gần 2/3 số nhân viên ngoại giao của Cuba ở Mỹ. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có những căng thẳng liên quan tới các cáo buộc  tấn công sóng âm “bí ẩn” nhằm vào nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Cuba. Cũng theo nguồn tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ thông báo kế hoạch trục xuất này trong ngày hôm nay (4/10).

Trước đó, ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm hơn một nửa số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Cuba, đồng thời cảnh báo người dân không nên đi du lịch tại Cuba sau những vụ việc kì lạ khiến nhiều nhân viên của Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe.

Hành động này được đưa ra nhằm phản ứng với những vụ việc chưa có lời giải đang làm nguy hại tới sức khỏe của rất nhiều nhân sự ngoại giao Mỹ tại Cuba. Hiện có tới 21 nhân viên Mỹ đã phản ánh việc họ bị đau đầu, giảm thị lực, thính lực, khó ngủ…cùng nhiều triệu chứng khác mà không rõ lí do.

Tuy nhiên, Chính phủ Cuba luôn phủ nhận mọi sự liên quan và cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.


Anh tăng án phán tù người đưa nội dung cực đoan lên Internet

Gần đây, xu hướng thanh, thiếu niên tham gia thực hiện tấn công khủng bố ngày càng tăng, nhất là tại châu Âu đang khiến giới chức khu vực này lo lắng. Xong điều đáng nói, những chiến binh thánh chiến này lại không trở về từ Trung Đông - Bắc Phi hay những khu vực chiến sự khác mà phần lớn là thế hệ sau của các công dân nhập cư châu Âu.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân của việc ngày càng nhiều thanh, thiếu niên, đặc biệt là người theo đạo Hồi trở thành những kẻ khủng bố là do bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan trên Internet. Trước thực tế này, Thủ tướng Anh tuyên bố nước Anh cần áp dụng chính sách cứng rắn hơn đối với những người đăng tải và xem những nội dung mang tính cực đoan trên mạng Internet.

Tuyên bố được đưa ra sau một loạt vụ tấn công khủng bố tại Anh trong năm 2017 nhấn mạnh, nước Anh sẽ hành động nhiều hơn và cứng rắn hơn đối với những người sử dụng Internet, những người đưa các tài liệu về khủng bố và cực đoan lên Internet. Bà Theresa May còn cho biết, trong thời gian tới các nội dung này sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ và tăng án phạt tù lên 15 năm.

Theo số liệu mới nhất của tổ chức Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất tại Tây Âu với tổng cộng 3.395 nạn nhân. Chỉ trong vòng 4 tháng qua, tại Anh đã xảy ra 4 vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong.

 

BT
Thăm dò khán giả