Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chuẩn bị sẵn kế hoạch B cho khủng hoảng Syria

(ANTV) -Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp một tiến trình chuyển tiếp chính trị không diễn ra ở quốc gia Trung Đông Syria. 

Phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Nga nhất trí về các điều khoản tạm thời cho kế hoạch áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria dự kiến có hiệu lực từ ngày 27/2 tới.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải đưa ra những quyết định đúng đắn về việc thiết lập một chính quyền chuyển tiếp. Nếu điều đó không diễn ra, chắc chắn Kế hoạch B sẽ được tính tới. Ông để ngỏ khả năng kế hoạch sẽ bao gồm các hành động quân sự và tăng cường hỗ trợ cho các lực lượng đối lập ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo tình hình tại Syria có thể trở nên xấu hơn do rất khó để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ nếu xung đột vẫn tiếp diễn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập.

Mỹ và Nga ngày 22/2 đã ra tuyên bố chung trong đó nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/2. Thỏa thuận này nhằm hướng đến việc chấm dứt hoặc chí ít là làm giảm chiến sự tại Syria. Tuy nhiên, quốc tế vẫn hết sức hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận. Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh cho rằng triển vọng chấm dứt bạo lực ở Syria phải được đặt dưới một tiến trình chuyển tiếp chính trị thực sự và đáng tin cậy.

Đức đẩy mạnh trục xuất người tị nạn Afghanistan


Chính phủ Đức vừa phát đi thông điệp cứng rắn đối với những người tị nạn đến từ Afghanistan, nhằm ngăn chặn dòng người từ quốc gia Tây Nam Á này tiếp tục kéo tới Đức. Theo đó, tối hôm qua 23/02, Đức đã cho hồi hương khoảng 120 người tị nạn Afghanistan tại 10 bang của nước này bằng máy bay vận tải.

Theo số liệu thống kê của Đức, số người Afghanistan tới đây đã tăng mạnh và riêng trong tháng 1 năm nay đã có tới 18.000 người đến Đức. Trong năm ngoái, giới chức Đức đã ghi nhận có trên 150.000 người Afghanistan xin tị nạn tại Đức và đây là nhóm người tị nạn lớn thứ hai tại quốc gia Tây Âu này, sau nhóm người Syria.

Động thái lần này của Đức đã kéo theo những chỉ trích mạnh mẽ từ phía Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI). Tổ chức này cho rằng tinh thần cởi mở ban đầu của Chính phủ Đức đối với người tị nạn đã biến mất, thay vào đó là những quyết định cứng rắn và chia tách người tị nạn. AI cũng chỉ trích Chính phủ Liên bang Đức coi nhẹ tình trạng bạo lực, phân biệt chủng tộc ở nước này.

BT
Thăm dò khán giả