Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Washington vẫn đang thảo luận các vấn đề thương mại với đối tác Bắc Kinh. Ông khẳng định ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.

 

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi đến dự buổi lễ quyên góp cho quỹ tranh cử ở New York, Tổng thống Donald Trump nói, Mỹ sẽ tiếp tục kiềm chế làm ăn với Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận với phía Trung Quốc. Mặc dù chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hạn chế kinh doanh với tập đoàn Huawei bởi nhiều vấn đề chưa được làm rõ."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại khi liên tiếp đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và làm dấy lên quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng leo thang khi Bắc Kinh đã cho phép nới lỏng biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ, phá ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD và yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ. Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

 

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 9/8 đưa tin, trợ lý Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có cuộc điện đàm thảo luận về khu vực an toàn tại phía Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thỏa thuận về việc thành lập khu vực an toàn tại phía Bắc Syria nên được thực hiện sớm khi cân nhắc đến các quan ngại an ninh của Ankara. Hai bên cũng đồng ý rằng hành lang chống khủng bố tại khu vực an toàn nên được chuyển thành hành lang hòa bình cho những người Syria bị mất nhà cửa trở về quê hương. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về việc thành lập Trung tâm hoạt động chung để điều phối và quản lý việc thiết lập khu vực an toàn.

Hai quan chức trên cũng thảo luận cách thức thúc đẩy xây dựng ủy ban hiến pháp và chuyển tiếp chính trị tại Syria, thảo luận các bước đi nhằm gia tăng thương mại song phương

BT
Thăm dò khán giả