Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa qua cho hay, nước Mỹ đang “lắng nghe” những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại trực tiếp, và sẽ đảm bảo để Bình Nhưỡng hiểu rằng Washington luôn để ngỏ mọi kênh liên lạc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều kỳ vọng về việc tổ chức đối thoại Mỹ - Triều, cũng như các cuộc đối thoại khác, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Tillerson cũng nhấn mạnh, chiến dịch gây sức ép đang phát huy hiệu quả với Bình Nhưỡng, và rằng Washington sẽ không đưa ra điều kiện có lợi để mời Bình Nhưỡng tham gia đàm phán.

Hiện có nhiều kỳ vọng về khả năng sớm diễn ra đối thoại trực tiếp Mỹ - Triều, sau 1 giai đoạn leo thang căng thẳng, căn cứ vào những dấu hiệu cải thiện trong quan hệ liên Triều thông qua việc Triều Tiền tham gia Olympic PyeongChang 2018. Dù vậy, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 17/02 lại cho rằng, hiện chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, mà thay vào đó cần duy trì sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng./.

 

Hội nghị An ninh Munich nhấn mạnh tầm quan trọng của chia sẻ thông tin

Chia sẻ thông tin tình báo xuyên biên giới có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, song đòi hỏi các nước phải tích cực tham gia nhiều hơn nữa. Là nội dung được đề cập tại phiên thảo luận giữa Bộ trưởng Nội vụ các nước, nằm trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra tại Đức.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere, trong 3-4 năm qua, các nước đã làm tốt hơn những gì đã làm trong 20 năm trước trong cuộc chiến chống khủng bố, như thỏa thuận chia sẻ thông tin hành khách hàng không, cơ chế xuất - nhập cảnh, những thay đổi trong hệ thống thông tin ở khu vực Schengen. Tuy nhiên vẫn còn 1 số vấn đề cần phải được thực hiện.

Trong khi đó, các đại diện của Mỹ, châu Âu, Tunisia, Ai Cập đều nhất trí rằng, thông tin tình báo được chia sẻ từ các quốc gia bị ảnh hưởng của khủng bố đóng vai trò vô cùng quan trọng, song đương đầu với khủng bố vẫn là 1 cuộc chiến trường kỳ./.

 

Nga bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Tại Hội nghị An ninh Munich, giới chức Nga đã tái khẳng định, vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhân viên đại sứ Nga tại Mỹ không có bất cứ hành động nào can thiệp vào cuộc bầu cử này.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Sergei Kislyak cựu Đại sứ Nga tại Mỹ ở thời điểm đó, đã bác bỏ việc ông hay nhân viên Đại sứ quán tiến hành các hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tuyên bố của ông Kislyak được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ công bố bản cáo trạng, trong đó cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016, nhằm ủng hộ ông Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton. Đến nay, Moskva đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này. Tổng thống Trump cũng khẳng định không hề có mối liên hệ nào giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả