Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức rút khỏi TPP

(ANTV) - Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), qua đó hiện thực hóa cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 là Washington sẽ rút khỏi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này ngay khi ông tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho rằng TPP, hiệp định có sự tham gia của Mỹ và 11 đối tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, gây phương hại cho khu vực sản xuất của Mỹ và cướp công ăn việc làm của người dân nước này.

Trong khi đó, phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới chức Australia hôm nay tuyên bố sẽ nỗ lực cứu vãn TPP bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác tham gia hiệp định này.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Sindo Abe, Thủ tướng New Zealand Bill English và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về khả năng thúc đẩy TPP mà không cần có Mỹ.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói: "Chính sách của Mỹ có thể thay đổi trong thời gian này, và đây là cơ hội để TPP được tiến hành mà không có sự tham gia của Mỹ. Tôi đã có cuộc thảo luận tích cực với các nhà lãnh đạo khác về vấn đề này."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz thông báo nước này sẽ mời bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp vào tháng 3 tới sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này. Theo đó, Chile cũng sẽ mời các nước không tham gia TPP như Trung Quốc và Hàn Quốc tham dự cuộc họp nhằm tìm kiếm một khuôn khổ thương mại mới không có Mỹ.

Trong khi đó, các nghị sỹ Nga cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một tin tốt đối với nước này, đồng thời hy vọng tiếp sau động thái này sẽ là việc Mỹ ngừng tham gia Hiệp định Thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Chưa có đột phá sau ngày đầu tiên hòa đàm về Syria

Ngày 23/1, ngày đàm phán đầu tiên giữa các bên về tình hình tại Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã kết thúc mà chưa có bước đột phá nào.

Theo người phát ngôn lực lượng đối lập Syria Yehya al-Aridi, hai bên đang thảo luận về các vấn đề liên quan tới việc củng cố lệnh ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian tháng trước. Ông cho biết, các đại diện đối lập đã có các cuộc gặp “dài và hữu ích” với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, đặc biệt là những cuộc thảo luận sâu về những vấn đề chính trị với đại diện Nga.

Cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran tổ chức, đáng lẽ đã đánh dấu việc lần đầu tiên các nhóm nổi dậy Syria trực tiếp thương lượng với chính quyền của ông Assad kể từ khi xung đột nổ ra tại quốc gia Trung Đông này năm 2011.

Tuy nhiên, phe nổi dậy Syria đã từ chối đàm phán trực tiếp do các lực lượng chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động tấn công và oanh kích gần thủ đô Đa-mátx. Dự kiến đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 24/1 thông qua vai trò trung gian.

BT
Thăm dò khán giả